Nhiều trẻ nhập viện do bị sốc, sốt sau tiêm vắc xin ComBEFive

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều tháng chờ đợi tiêm vắc-xin ComBEFive, hàng trăm trẻ tại nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ đã bị sốc, sốt,... phải nhập viện điều trị.

 /// Nam Sơn
Nam Sơn

Sáng 31.1, bác sĩ Trần Văn Ân, Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), cho biết bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho trên 110 bệnh nhân nhi do phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBEFive.

Trong đó, có sốc 4 ca sốc phản vệ độ 2, còn lại là sốt sau tiêm ngừa. Các bác sĩ đã xử lý kịp thời, đúng phác đồ điều trị, tình trạng bệnh nhi ổn và nhiều trường hợp đã xuất viện trong 48 giờ điều trị. Chưa ghi nhận trường hợp phải chuyển lên tuyến trên.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Hữu Định, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh trật tỉnh Bến Tre, cho biết tỷ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin ComBeFive ghi nhận trên toàn tỉnh chiếm 17%, chủ yếu là phản ứng nhẹ như sốc phản vệ, mẩn ngứa, tím vết thương tiêm, sốt,….

Theo bác sĩ Định, tất cả các vắc xin tiêm ngừa điều gây phản ứng cho trẻ tùy theo cơ địa trẻ mà biểu hiện ở các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì trẻ vẫn cần sự chăm sóc, theo dõi của cơ sở y tế. Việc theo dõi 30 phút sau tiêm là quan trọng vì việc phát hiện kịp thời sẽ dễ xử lý, điều trị. Sau tiêm ngừa, trẻ cũng cần được tiếp tục theo dõi trẻ từ 1 đến 2 ngày để phát hiện những dị ứng muộn.

Trước khi triển khai vắc xin, ngành y tế đã tổ chức tập huấn cho nhân viên tiêm ngừa. Đồng thời chuẩn bị lực lượng và trang thiết bị, cơ số thuốc sẵn sàng ứng phó các tình huống phản ứng sau tiêm vì đây là vắc xin mới.

Theo Sở Y tế Bến Tre, trong tuần qua, tại tất cả các địa phương đã triển khai tiêm đợt I và chỉ có 1.834/4.800 trẻ được tiêm triển khai tiêm vắc-xin ComBEFive. Trong đó, bao gồm cả trẻ tiêm mới và bù mũi ba cho trẻ đã tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem trước đó.

“Lượng vắc xin ComBEFive đã nhập đủ nhưng chúng tôi triển khai từng đợt để đảm bảo việc theo dõi, điều trị nếu có phản ứng không mong muốn ở trẻ sau tiêm ngừa vì đây là vắc xin mới”, một lãnh đạo Sở Y tế Bến Tre cho biết.

Tại tỉnh Tiền Giang, ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Cai Lậy, có đến 66 bé phải nhập viên tại đây để điều trị vì những biểu hiện tương tự như trên và phải nhập viện sau khi tiêm ngừa vắc xin ComBeFive trong đợt này. Số lượng đầy đủ trên toàn tỉnh, ngành Y tế Tiền Giang vẫn đang tổng hợp.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh, cho biết ghi nhận sau khi tiêm ngừa vắc xin ComBeFive trong đợt I vừa qua cho gần 2.100 trẻ cho thấy: đã có 90 trẻ sốt, sốc phản vệ,… được người nhà đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị. Các bé đều phục hồi tích cực trong 48 giờ. Toàn tỉnh Trà Vinh có khoảng 4.000 trẻ cần được tiêm ngừa vắc xin, sẽ được triển khai tiêm trong các đợt tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU