Nhiều tiểu bang sắp kiện chính quyền Mỹ vì cho phép súng in 3D

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều tiểu bang Mỹ đang hợp lực ngăn chặn quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho phép dân thường dễ dàng tải về máy tính cá nhân các bản vẽ in súng 3D.

Một bộ phận quan trọng của súng AR-15 có thể được in từ máy 3D /// Defense Distributed
Một bộ phận quan trọng của súng AR-15 có thể được in từ máy 3D
Defense Distributed

Nếu không có gì trở ngại, các bản vẽ và thiết kế súng in 3D sẽ được tải lên internet từ ngày 1.8. Đây là thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Mỹ và ông Cody Wilson nhằm dàn xếp vụ kiện bắt đầu từ năm 2013.

Các tiểu bang sẽ yêu cầu thẩm phán liên bang can thiệp bằng cách ngăn chặn việc tung bản thiết kế lên mạng, theo Reuters dẫn lời Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson trong cuộc họp báo tại Seattle hôm 30.7.

Cùng với Washington, các tiểu bang New York, New Jersey, Pennsylvania, Connecticut, Oregon, Maryland và quận Columbia cũng nỗ lực hoàn tất đơn kiện trước khi nộp lên tòa vào ngày 30.7 (giờ Mỹ).

Các tiểu bang này cho rằng việc công bố bản thiết kế sẽ cho phép bọn tội phạm dễ dàng tiếp cận vũ khí giết người.

[VIDEO] Lo sợ viễn cảnh người dân.. in súng 3D, 9 tiểu bang Mỹ khởi kiện

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao giải thích rằng thỏa thuận với ông Wilson được dàn xếp dựa trên lợi ích của người dân về khía cạnh an ninh và chính sách đối ngoại Mỹ. Bộ này cho hay đã tham vấn với Bộ Tư pháp trước khi ra quyết định, nhưng Bộ Tư pháp lại từ chối xác nhận thông tin.

Hàng chục nghị sĩ Mỹ cũng đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump giải trình về thỏa thuận cho phép công khai các bản thiết kế súng tự chế bằng công nghệ in 3D, theo AFP. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU