Nhiều thực phẩm tăng theo giá thịt heo

17/12/2019 07:25 GMT+7

Không chỉ các loại thực phẩm được chế biến từ thịt heo , ngay các loại thực phẩm khác không liên quan gì đến thịt heo cũng tăng với lý do... thịt heo tăng giá.

Trứng gà, tôm thẻ... cũng tăng theo giá heo

Đưa lậu heo qua biên giới

Ngày 16.12, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết từ đầu tháng 12 đến nay, đơn vị đã bắt giữ và tiêu hủy gần 4 tấn heo không rõ nguồn gốc tại khu vực biên giới Việt - Lào.
Gần nhất, khuya 5.12, tổ tuần tra của đặc nhiệm biên phòng Quảng Trị và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (H.Hướng Hóa) đã phát hiện xe tải 74C-044.08 vận chuyển 32 con heo không có giấy tờ hợp pháp lưu thông trên QL9, khu vực xã biên giới Tân Thành (H.Hướng Hóa). Lái xe Hồ Lâm (36 tuổi, trú bản Ka Túp, H.Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) khai nhận chở thuê số heo từ Lào về Việt Nam cho một người Việt Nam với tiền công 2 triệu đồng. Theo cơ quan chức năng, có diễn biến “lạ” này là do giá thịt heo ở Việt Nam đang tăng cao so với phía Lào.
Thiếu tá Đặng Trung Thành, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết các đối tượng vận chuyển heo bằng nhiều phương tiện vào ban đêm (đặc biệt là xe thùng), đi bằng nhiều đường tiểu ngạch vòng vèo. Sau khi lọt qua biên giới, những người này lại đưa vào các trang trại, các hộ gia đình để “hợp thức hóa” nguồn gốc...
Nguyễn Phúc
Quán hủ tiếu bình dân ngay dưới chân cầu Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cả năm nay được bà Tư quê Sóc Trăng bán giá 25.000 đồng/tô, hơn tuần nay, bà tăng giá lên 28.000 đồng. Trước đó, quán cơm bụi cách quán bà Tư 2 căn cũng tăng đĩa cơm bình dân bán cho người lao động ăn trưa từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng với món sườn nướng và 23.000 đồng/đĩa thịt kho trứng. Tương tự, quán cơm tấm chả cua luôn đông nghẹt khách vào mỗi buổi tối, nằm cuối đường Nguyễn Thị Nhỏ (Q.11, TP.HCM) giá 25.000 đồng/đĩa cơm sườn nướng của người lớn và 17.000 đồng/đĩa cho em bé, nay tăng lần lượt 30.000 đồng và 20.000 đồng.

Tiểu thương sợ… “chết” vì giá thịt heo tăng phi mã mỗi ngày

Bà Nguyễn Sa, chủ một quán ăn trên địa bàn Q.3, TP.HCM, cho hay: “Giá thực phẩm mấy hôm nay tăng liên tục, không chỉ có những món liên quan đến thịt heo, nhiều thực phẩm khác như trứng gà, các loại cá, tôm cũng đang có dấu hiệu “tát nước theo mưa”. Cụ thể, trong khi các loại thịt từ ba rọi, sườn, lòng heo, bao tử, lưỡi heo... tăng từ 10.000 - 50.000 đồng/kg trong 2 tuần qua, cá lóc tăng ít nhất 5.000 đồng lên 70.000 đồng/kg, cá nục từ 50.000 đồng/kg lên 57.000 đồng/kg, cá bớp 250.000 đồng/kg lên 270.000 đồng/kg. Đặc biệt, cá hồi bán tại chợ 250.000 đồng/kg nay lên 300.000 đồng/kg. Tương tự, gà ta chưa làm sạch giá 110.000 đồng/kg tại chợ Tân Phước (Q.Tân Bình, TP.HCM) nay lên 120.000 đồng/kg, trứng gà ta 30.000 đồng/chục nay được “hét” giá 40.000 đồng/kg, trứng gà so giá sỉ tăng từ 21.000 đồng lên 24.000 đồng/kg, tôm thẻ từ 200.000 đồng/kg lên 240.000 đồng/kg...
Bà Kim Anh (Q.10, TP.HCM) có cửa hàng bán thịt heo, hải sản chuyển từ Đà Nẵng cũng thừa nhận, đã tăng giá thịt heo cách đây 2 tuần, từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy theo loại. Cửa hàng ký hợp đồng với một số hộ chăn nuôi heo thủ công ở Đà Nẵng cho ăn thức ăn tự nhiên. Gần đây, những hộ nuôi heo cho hay các thương lái lùng sục các hộ chăn nuôi thu gom heo giá tăng. Người nuôi thấy ai trả giá cao hơn thì bán, đẩy giá tăng hơn 30.000 đồng/kg.
Thực tế, hiện tượng “tát nước theo mưa” về giá cả đang xảy ra tại một số chợ “chồm hổm”, quán ăn nhỏ lẻ... Còn trong các siêu thị, chợ lớn, giá cả khá cạnh tranh. Riêng nhóm hàng thịt heo, theo chương trình bình ổn thị trường được điều chỉnh lần thứ 2 trong tháng 11 vừa qua ở TP.HCM, doanh nghiệp kinh doanh thịt heo được phép tăng thêm từ 8.000 - 35.000 đồng/kg. Trước đó, ngày 26.10, mức tăng lần 1 với mặt hàng thịt heo từ 6.000 - 16.000 đồng/kg.

Làm rõ nghi án ém hàng tăng giá

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng các cơ quan quản lý thị trường, công an kinh tế, giá cả tài chính phải vào cuộc sớm xem xét phản ánh của thương nhân xung quanh dấu hiệu ém hàng hay làm giá của các công ty chăn nuôi lớn. “Buôn bán ai cũng muốn có lãi, song lãi cao cho mình mà đem lại những thiệt hại cho người tiêu dùng và chỉ số giá cả chung của xã hội thì không thể chấp nhận. Luật giá đã quy định trong những trường hợp cần thiết, các cơ quan quản lý giá ở các địa phương và T.Ư có thể áp dụng hình thức kê khai giá để kiểm soát thị trường giá cả tránh đầu cơ lợi dụng tăng giá. Thiết nghĩ đây là một việc làm rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay để sớm trả lời trước công luận và người tiêu dùng xã hội”, ông Phú nói.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho rằng giá thành có xu hướng ngày càng tăng khiến cho sản lượng tiêu thụ thịt heo tại các chợ truyền thống giảm. Tuy nhiên, tại các hệ thống siêu thị hiện đại, điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan, Lotte... đã được phép tăng giá khoảng 30% trước đó, nay giá cả vẫn ổn định, cho dù thị trường có biến động vài hôm nay. “Giá cả nếu có tăng, trong phạm vi điều chỉnh bình ổn giá, không có chuyện tăng đột biến, khan hàng. Hoặc nếu có chăng, xuất hiện tại các khu vực mua bán hàng hóa trôi nổi, tại các chợ “lốc cốc leng keng” không thuộc quản lý của Sở, chứ hàng hóa thuộc quản lý bình ổn tại chợ hay siêu thị, không có chuyện tự tiện tăng giá bán được”, bà Trang cho biết và khuyên người dân nên mua hàng hóa tại siêu thị, các chợ rõ ràng, trung tâm thương mại...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.