Nhiều thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông bị bắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất 3 thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông đã bị bắt giữ ngay trước đợt xuống đường lớn dự kiến diễn ra trong ngày 31.8.

Hoàng Chi Phong và Chu Đình bị bắt vào sáng 30.8, một ngày trước cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra tại Hồng Kông /// Reuters
Hoàng Chi Phong và Chu Đình bị bắt vào sáng 30.8, một ngày trước cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra tại Hồng Kông
Reuters

Tờ South China Morning Post đưa tin các nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, 23 tuổi) và Agnes Chow (Chu Đình, 23 tuổi) đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tổ chức hội họp trái phép.

Hoàng là tổng bí thư của đảng Demosisto (Hương Cảng chúng chí), một trong những tổ chức đứng sau nhiều cuộc biểu tình tại Hồng Kông những năm gần đây trong khi Chu cũng là thành viên của đảng này.

Theo thông báo của Demosisto, Hoàng bị áp giải lên một chiếc xe hơi vào sáng 30.8 khi đang trên đường đến một trạm tàu điện trong khi Chu bị bắt tại nhà riêng. Cả hai người này đang bị thẩm vấn tại sở cảnh sát quận Loan Tể.

Trước đó, nhà hoạt động Andy Chan (Trần Hạo Thiên, 29 tuổi) cũng bị bắt vào tối 29.8 tại sân bay Hồng Kông vì nghi gây bạo động và tấn công cảnh sát. Trần là người thành lập đảng Dân tộc Hồng Kông và cũng tham gia phong trào biểu tình Chiếm Trung Hoàn hồi năm 2014. Tổ chức của thanh niên này bị cấm hoạt động hồi năm 2018 vì bị coi là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Trung Quốc luân chuyển quân đồn trú tại Hồng Kông

Trong khi đó, Hoàng Chi Phong bị ngồi tù 6 tháng từ tháng 8.2017 vì tội xâm nhập trái phép trụ sở chính quyền trong đợt biểu tình Chiếm Trung Hoàn năm 2014. Hoàng tiếp tục bị tuyên án 3 tháng tù hồi tháng 1.2018 về tội cản trở người thi hành công vụ trong cùng cuộc biểu tình năm 2014.

Nhân vật đối lập này chỉ ngồi tù 6 ngày và được cho tại ngoại. Hồi giữa tháng 5, một thẩm phán quyết định Hoàng phải quay trở lại trại giam nhưng giảm mức án xuống còn 2 tháng. Đến ngày 17.6, Hoàng Chi Phong được thả sớm nhưng không rõ đó có phải là động thái của chính quyền đối với cuộc biểu tình mới hay theo đúng như quy định về việc cải tạo, theo đó tù nhân cải tạo tốt thường được cho ra tù sau khi thi hành một nửa bản án.

Nhiều thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông bị bắt - ảnh 1

Trần Hạo Thiên, một trong số các thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông, đã bị bắt tối 29.8

Reuters

Ba thủ lĩnh biểu tình bị bắt ngay trước một đợt biểu tình lớn diễn ra tại Hồng Kông vào ngày 31.8, đánh dấu 5 năm kể từ ngày chính quyền đại lục bác bỏ lời kêu gọi hình thức bầu cử phổ thông đầu phiếu cho đặc khu, theo AFP.

CHRF, lực lượng từng tổ chức các cuộc biểu tình lớn ở Hồng Kông thời gian qua, cho hay đã thu hút khoảng 2 triệu người đăng ký tham gia biểu tình ngày 31.8. Tuy nhiên, cảnh sát đã từ chối cấp phép cho cuộc xuống đường này vì lo ngại một số người tham gia có thể có hành vi “phá hoại và bạo lực”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU