Nhiều thành viên Ủy ban Tư pháp kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều thành viên Ủy ban Tư pháp kiến nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Nhiều thành viên Ủy ban Tư pháp kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Ngày 16.6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để xem xét toàn bộ vụ án Hồ Duy Hải, trong đó nội dung chính là xem xét tính đúng đắn, hợp pháp của quyết định giám đốc thẩm vụ án.

Theo thông tin mà PV Thanh Niên có được, phiên họp được tổ chức do gia đình bị cáo Hồ Duy Hải gửi đơn, các đại biểu quốc hội (QH), Đoàn đại biểu QH TP.Đà Nẵng cũng có đơn đề nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét vụ án này, sau khi có quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vào ngày 8.5 vừa qua.

ĐBQH Trương Văn Nọ (Long An) nói về vụ án Hồ Duy Hải tại quốc hội vào sáng 15.6.2020

Cũng theo nguồn tin trên, tại phiên họp các thành viên xem xét quá trình từ điều tra, truy tố đến xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, đặc biệt là quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án. "Uỷ ban tư pháp (UBTP) xem xét quyết định giám đốc thẩm về tính đúng đắn của quyết định giám đốc thẩm, tính phù hợp pháp luật của quyết định này", nguồn tin nói, đồng thời cho biết phiên họp không có sự tham gia của các cơ quan tố tụng.

Kết quả, tại cuộc họp, ý kiến của nhiều thành viên kiến nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đối với vụ án. UBTP quyết định sẽ gửi phiếu lấy ý kiến của tất cả 39 thành viên ủy ban này, sau đó tổng hợp, nêu quan điểm chính thức của ủy ban về vụ việc và báo cáo cấp có thẩm quyền. Kết quả lấy ý kiến các thành viên của UBTP có thể có trong hôm nay (17.6).

Trước đó, ngày 8.5.2020, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có quyết định giám đốc thẩm, bác kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải được tòa phúc thẩm tuyên vào tháng 4.2009. Quyết định giám đốc thẩm sau đó gặp nhiều dư luận trái chiều; một số đại biểu QH cũng đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét lại vụ án này.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời Hồ Duy Hải có oan hay không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU