Nhiều tàu hải quân Nga, Trung Quốc di chuyển gần Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Phòng vệ biển (MSDF) của Nhật Bản xác nhận 5 tàu hải quân Nga đi qua vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên sau khi băng qua eo biển Tsushima vào sáng 21.6.

Eo biển Tsushima là đường biển quốc tế, nơi tàu nước ngoài, kể cả tàu chiến, được phép đi qua, theo Đài NHK.

Năm tàu hải quân Nga được phát hiện hướng về biển Hoa Đông vào ngày 19.6, sau khi băng qua vùng biển nằm giữa hải đảo thuộc tỉnh Okinawa, ở tây nam Nhật Bản.

Số tàu hải quân Nga nói trên được phát hiện ở Mũi Erimo thuộc Hokkaido, tỉnh cực bắc của Nhật, vào ngày 15.6 rồi di chuyển về hướng nam.

NHK dẫn một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho hay 5 tàu hải quân Nga được cho là đã tham gia một cuộc tập trận lớn ở Thái Bình Dương. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ tiến hành một cuộc tập trận trong tháng này với sự tham gia của hơn 40 tàu.

Nhiều tàu hải quân Nga, Trung Quốc di chuyển gần Nhật Bản - ảnh 1
Các tàu chiến Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận chung ở vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên ngày 14.10.2021

CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN

MSDF cũng đã phát hiện 3 tàu hải quân Trung Quốc trong vùng biển gần quần đảo Izu, nằm phía nam thủ đô Tokyo, hướng về phía tây vào ngày 21.6.

Trước đó, 3 tàu Trung Quốc được nhìn thấy tách thành 2 nhóm đi qua eo biển Soya và eo biển Tsugaru, hướng về phía đông, trước khi di chuyển về phía nam ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Chiba, như 5 tàu hải quân Nga, theo NHK.

Cả hai eo biển Soya và Tsugaru là đường biển quốc tế, giống như eo biển Tsushima.

Xuất khẩu dầu Nga sang Trung Quốc cao kỷ lục

Tàu hải quân Nga và Trung Quốc gần đây di chuyển xung quanh Nhật, theo những tuyến đường biển tương tự.

Bộ Quốc phòng Nhật đang phân tích mục đích đi lại của những tàu hải quân Nga và Trung Quốc nói trên, trong lúc theo dõi hoạt động của những tàu đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU