Nhiều sai phạm về đất đai, khoáng sản tại Phú Thọ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ năm 2006 đến nay, UBND tỉnh Phú Thọ đã thu hồi đất cho hoạt động khoáng sản vượt 333,34 ha so với quy hoạch được Chính phủ phê duyệt. 

Dự án Mường Thanh Phú Thọ được xác định có nhiều sai phạm
 /// Ảnh: Đình Trường
Dự án Mường Thanh Phú Thọ được xác định có nhiều sai phạm
Ảnh: Đình Trường

Theo kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố, từ năm 2006 đến nay, UBND tỉnh Phú Thọ đã thu hồi đất cho hoạt động khoáng sản vượt 333,34 ha so với quy hoạch được Chính phủ phê duyệt. Trong đó, tại mỏ đá xây dựng ở xã Thu Cúc (H.Thanh Sơn), UBND tỉnh Phú Thọ đã cấp vào đất rừng phòng hộ và sản xuất với diện tích 90 ha, sau khi điều chỉnh vẫn lấn vào rừng phòng hộ hơn 6,44 ha.

Trong năm 2012, UBND tỉnh cấp gia hạn 2 giấy phép khai thác khoáng sản trước khi Bộ TN-MT công bố khu vực khoáng sản phân tán nhỏ lẻ, là vi phạm luật Khoáng sản. UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã cấp 24 giấy phép khai thác khoáng sản cấp phép chưa đầy đủ thủ tục, nội dung và hình thức theo quy định, trong đó có 11 giấy phép không nêu độ sâu, chiều cao khai thác, 1 dự án (DA) cấp phép mở rộng nhưng không có quyết định phê duyệt đánh giá hàm lượng, trữ lượng...

Trong giai đoạn từ năm 2006 - 2017, có 19 DA khai thác khoáng sản do UBND tỉnh cấp giấy phép đã hết thời hạn nhưng đến thời điểm thanh tra chỉ có 3 DA thực hiện đóng cửa mỏ; còn 16 DA chưa thực hiện, cũng là vi phạm luật Khoáng sản. TTCP xác định sai phạm về tài chính trong hoạt động khoáng sản với tổng số tiền trên 21 tỉ đồng, trong đó 12,7 tỉ đồng ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ của 52 đơn vị nợ đọng và 6,6 tỉ đồng phí bảo vệ môi trường sau quy đổi từ quặng thành phẩm về nguyên khai của một số chủ đầu tư DA.

Từ những sai phạm này, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Năm 2016, doanh nghiệp (DN) xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô đất thương mại, dịch vụ tại P.Gia Cẩm (TP.Việt Trì, Phú Thọ) với diện tích 10.052 m2, thời hạn thuê đất là 50 năm. Sau khi được cấp phép DA tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Thọ, DN này đã khởi công công trình trước khi có giấy phép xây dựng, trước khi được bàn giao đất trên thực địa, vi phạm luật Đất đai, luật Xây dựng. Đáng chú ý, lô đất có mục đích sử dụng là dịch vụ thương mại nhưng chủ đầu tư đã bán 100/223 căn hộ cao cấp cho khách hàng từ hình thức cho thuê sang căn hộ để ở, vi phạm luật Đất đai.

TTCP cho biết đang kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Phú Thọ xin ý kiến cơ quan chức năng và kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà; xác định lại tiền sử dụng đất phải nộp về ngân sách.

Liên quan đến DA này, Thủ tướng cũng đã giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan xem xét, xử lý vi phạm của DN tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và báo cáo Thủ tướng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU