Nhiều phường ở Quận 1 đề xuất mở phố ẩm thực ở trung tâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hai tuyến phố ẩm thực tại đường Nguyễn Văn Chiêm và CV Bách Tùng Diệp (P.Bến Nghé), một số phường khác trên địa bàn Q.1 (TP.HCM) tiếp tục đề xuất mở phố ẩm thực phục vụ người dân.

Sắp tới sẽ có nhiều phố ẩm thực tại khu trung tâm TP.HCM /// ẢNH: AN HUY
Sắp tới sẽ có nhiều phố ẩm thực tại khu trung tâm TP.HCM
ẢNH: AN HUY

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Lê Tấn Đạt, Chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1) cho biết, phường đã đề xuất lãnh đạo UBND Q.1 mở phố ẩm thực trên đường Nguyễn Thái Học (bên cạnh Trường THPT Ernst Thalmann).

Nhiều phường ở Quận 1 đề xuất mở phố ẩm thực ở trung tâm - ảnh 1
Người Sài Gòn sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống kiểu phố hàng rong ở trung tâm thành phố
Ảnh: An Huy

Theo đó, phố ẩm thực vỉa hè đường Nguyễn Thái Học được đề xuất thiết kế dài 40m và rộng 10m; dự kiến bố trí 20 gian hàng, chia làm 3 ca cho khoảng 60 hộ kinh doanh. Khu vực này gần công viên 23 Tháng 9 nên thực khách thuận tiện gửi xe khi đến phố ẩm thực. Đồng thời, vị trí phố ẩm thực nằm cạnh trường học và gần các công ty, doanh nghiệp nên có tiềm năng thu hút thực khách cao.

Thời gian bán buổi sáng từ 6 - 10 giờ, buổi trưa từ 11 giờ 30 - 14 giờ, buổi chiều từ 17 - 20 giờ. Phường sẽ chọn công khai ưu tiên các hộ nghèo, cận nghèo của địa phương đang buôn bán chiếm dụng vỉa hè, lề đường nhưng không có điều kiện chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Các hộ kinh doanh phải chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm; bán đúng giá niêm yết và giữ vệ sinh, trật tự.

Tuy nhiên, ông Đạt cho biết hiện P.Phạm Ngũ Lão chưa thống nhất là sẽ để thực khách sử dụng bàn ghế ăn tại chỗ hay mua mang đi.
Nhiều phường ở Quận 1 đề xuất mở phố ẩm thực ở trung tâm - ảnh 4
Mô hình phố ẩm thực trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học của UBND P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
ẢNH: LÊ TẤN ĐẠT

Trong khi đó, ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch UBND P.Cầu Ông Lãnh (Q.1) cũng cho biết phường đang lập đề án triển khai phố hàng rong trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học (đoạn Trần Hưng Đạo - khu vực UBND phường). Bước đầu, phố ẩm thực sẽ bố trí 20 sạp cho khoảng 40 hộ kinh doanh, hình thức tương tự phố ẩm thực đường Nguyễn Văn Chiêm và CV Bách Tùng Diệp (P.Bến Nghé).

Theo ông Tiến, hiện số hộ nghèo và khó khăn kinh doanh trên vỉa hè, lòng lề đường rất đông, phường đang tính toán chọn những hộ phù hợp để khi đi vào hoạt động, đảm bảo được cuộc sống người dân. Hiện đề án phố hàng rong đang được phường điều chỉnh và báo cáo lãnh đạo UBND Q.1 trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 20.10, ông Võ Nguyên Khanh, Chủ tịch UBND P.Bến Thành (Q.1) cũng cho biết phường đang xây dựng đề án lập hai phố hàng rong trên đường Nguyễn Thị Nghĩa và Nguyễn Thị Minh Khai, bố trí cho khoảng 50 hộ kinh doanh.

Nhiều phường ở Quận 1 đề xuất mở phố ẩm thực ở trung tâm - ảnh 6

Những người bán ở phố ẩm thực là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đang buôn bán trên vỉa hè địa bàn phường. Việc lập phố hàng rong đi đôi với quá trình xử lý lấn chiếm lòng lề đường, lập lại không gian đô thị trật tự.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Trần Văn Thạch, Phó chủ tịch UBND P.Đa Kao cũng cho biết phường đang lập đề án xây dựng hai tuyến phố hàng rong trên vỉa hè đường Hoàng Sa (đối diện bến thuyền) và đường Đinh Tiên Hoàng (cạnh sân vận động Hoa Lư), cho những người bán hàng rong hai buổi sáng - trưa. Dự tính có khoảng 80 hộ tham gia. Người buôn bán sẽ được tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, không đóng bất kỳ loại phí nào.

Hai tuyến phố hàng rong này nếu được lãnh đạo quận và TP.HCM chấp thuận, phường sẽ sớm triển khai thực hiện ngay để người dân có nơi buôn bán ổn định.

Nhiều phường ở Quận 1 đề xuất mở phố ẩm thực ở trung tâm - ảnh 7

tin liên quan

Người dân ở TP.HCM 'bỏ luôn' 8.014 xe cho CSGT

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết đơn vị đang tạm giữ 8.556 xe các loại vi phạm luật giao thông. Trong đó, 8.014 xe đã quá thời hạn tạm giữ nhưng người dân 'bỏ luôn', không đến nhận lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU