Nhiều nước đối diện nguy cơ 'vỡ nợ' giữa đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng không thể dựa vào du lịch để phát triển kinh tế giữa đại dịch Covid-19, trong khi mắc khoản nợ khổng lồ và có chính sách tài chính yếu đang khiến nhiều nước lâm vào nguy cơ thảm họa tài chính, theo CNN.

Fitch Ratings cảnh báo sẽ có thêm nhiều nước rơi vào tình trạng vỡ nợ trong năm nay /// Reuters
Fitch Ratings cảnh báo sẽ có thêm nhiều nước rơi vào tình trạng vỡ nợ trong năm nay
Reuters

Từ đầu năm đến nay đã có 3 nước bị xem là rơi vào tình trạng bị vỡ nợ, gồm Ecuador, Argentina và Li Băng, theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings. Tổ chức này dự báo sẽ có thêm nhiều nước rơi vào tình trạng vỡ nợ trong năm nay.

Từ đầu năm nay đến nay, Fitch hạ tín nhiệm nợ của 29 quốc gia, trong đó có 8 nước bị xếp ở mức C, có nghĩa có nguy cơ bị vỡ nợ cao. Fitch cho biết thêm 24 quốc gia khác đang có nguy cơ bị tụt hạng tín nhiệm nợ.

Hiện có 4 quốc gia châu Phi đang rơi vào tình trạng có nợ công nguy hiểm nhất, gồm Gabon, Mozambique, CH Congo và Zambia. Ba quốc gia có nguy cơ bị tụt xuống mức C, gồm El Salvador, Iraq và Sri Lanka, theo CNN.

Tính trung bình, tỷ lệ vỡ vợ đối với những quốc gia bị xếp hạng C là 26,5% trong 25 năm qua và những nước này thường rơi vào tình trạng vỡ nợ nhanh chóng. Một quốc gia sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ trung bình chỉ 7 tháng sau khi bị xếp hạng C.

Tình trạng vỡ nợ ngày càng xấu đi trong những năm gần đây. Trong 5 năm qua, tỷ lệ vỡ nợ ở những quốc gia có mức tín nhiệm nợ xấu nhất tăng lên 38,5%. Chỉ có 5 quốc gia bị xếp hạng C tránh được tình trạng vỡ nợ. Hiện nay, trong số quốc gia có nguy cơ vỡ nợ là những nước dựa vào xuất khẩu các mặt hàng, đặc biệt là dầu mỏ do nhu cầu giảm mạnh lúc dịch Covid-19 đang hoành hành, theo CNN.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo hồi phục kinh tế chậm, tăng trưởng thấp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU