Nhiều nước có thể chặn hàng Mỹ vì lý do an ninh quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là lời cảnh báo của cựu đại diện thương mại Mỹ Michael Froman sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhôm, thép lên nhiều nước, thổi bùng lo ngại về chiến tranh thương mại.

Cựu đại diện thương mại Mỹ Michael Froman /// Ảnh: Reuters
Cựu đại diện thương mại Mỹ Michael Froman
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, ông Froman cho biết một rủi ro của việc Mỹ áp thuế nhôm và thép nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia là các nước khác có thể dùng cùng lý do để chặn hàng nhập khẩu từ Mỹ.

“Chính quyền Mỹ dưới thời đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ lãnh đạo đều rất chần chừ khi dùng Điều 232, nói chính xác là dùng ngoại lệ an ninh quốc gia vì họ lo ngại rằng các nước khác cũng sẽ lạm dụng lý do này”, ông Froman cho hay.

Thị trường đang lo lắng về một cuộc chiến thương mại. Đơn cử, các nước có thể nói rằng nguồn cung thực phẩm gây vấn đề an ninh quốc gia và vì thế, họ chặn nhập khẩu từ Mỹ và các nơi khác. Theo người từng là đại diện thương mại Mỹ và nay thuộc hội đồng quan hệ đối ngoại, Mỹ có thể đối mặt với nhiều rào cản trên toàn thế giới.

Các nước khác có khả năng chọn cách theo chủ nghĩa bảo hộ, theo chân Mỹ trong việc sử dụng ngoại lệ an ninh quốc gia trong việc thực thi nghĩa vụ quốc tế.

Tổng thống Donald Trump hôm 1.3 cho biết Mỹ sẽ áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu. Thuế quan sẽ được áp rộng rãi, không nhắm đến cá biệt nước nào. Trước đó, chính quyền của ông thông báo về cuộc điều tra vào hàng nhập khẩu thép và nhôm để xác định xem liệu hai mặt hàng nhập khẩu này có gây hại cho an ninh quốc gia hay không.

Nông nghiệp là ngành dễ tổn thương của Mỹ vì nước này là nhà sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc, ngô và lúa mì lớn. Ba nước xuất khẩu thép đến Mỹ nhiều nhất là Canada, Brazil, Hàn Quốc, còn ba nước xuất khẩu nhôm đến Mỹ nhiều nhất là Canada, Nga và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU