Nhiều nơi bị mất nước do đào đường

0 Thanh Niên Online

200 điểm ống nước bị vỡ do việc đào đường, lát vỉa hè trong vòng hơn 1 tháng qua khiến người dân nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội rơi vào cảnh thiếu nước.

Nhiều nơi bị mất nước do đào đường

Chiều 7.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Như Hải, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, trong vòng 45 ngày qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhân viên của công ty đã phát hiện có tới hơn 200 điểm ống nước bị vỡ do thi công  nâng cấp cải tạo hạ tầng, lát vỉa hè, đào đường, hạ ngầm các tuyến cáp điện, cáp thông tin.

Có một điều rất đáng lưu ý là khi xảy ra sự cố làm vỡ ống nước, một số đơn vị thi công không thông báo cho ngành nước biết để đến sửa chữa kịp thời nên đã dẫn đến việc thất thoát một khối lượng nước lớn trong thời gian dài, gây mất nước cho cả một khu vực rộng.

Liên tục trong tháng 4 và tháng 5, nhiều đường ống nước lớn bị vỡ trong quá trình thi công hạ ngầm các tuyến cáp, điển hình như vỡ ống nước D100 tại ngõ Thái Thịnh 2, ngõ Hàng Bột và đường ống D160 ở phố Nguyễn Lương Bằng làm giảm áp lực nước trên toàn mạng, gây thiếu nước cho nhiều khu vực dân cư.

“Mới đây, Công ty nước sạch phát hiện áp lực trong mạng ống nước trên địa bàn Q.Cầu Giấy bị giảm đột ngột (do rò rỉ hoặc vỡ ống nước). Suốt một tuần kiểm tra liên tục mới phát hiện được sự cố đường ống D150 bị vỡ do đơn vị thi công hạ ngầm tuyến cáp trên đường Hoàng Quốc Việt làm ẩu. Khi làm vỡ ống nước, họ đã giấu chuyện này, không thông báo cho ngành nước. Họ đã dùng ống xoắn nối đường ống bị vỡ này cho chảy thoải mái ra một ga cống và trong một tuần liền có tới 7.000 - 8.000m3 nước bị thất thoát, làm hàng ngàn người dân ở huyện Từ Liêm bị mất nước. Sau vụ này, không đơn vị thi công nào ở tuyến Hoàng Quốc Việt chịu nhận gây ra sự cố. Do vậy việc xử lý cũng rất khó”, ông Hải nói.

Ngoài ra, việc mất điện bất khả kháng cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới các nhà máy sản xuất nước trên địa bàn thành phố. Ông Hải cho biết, trong 45 ngày qua, có tới 88 lần mất điện tương ứng với 282 giờ tại các nhà máy sản xuất nước, trong đó có 12 lần mất điện được thông báo trước của Điện lực TP và 76 lần mất điện không có thông báo làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác sản xuất cấp nước, gây thiếu nước hoặc mất nước cục bộ một số khu vực.

“Mỗi nhà máy nước cung cấp cho một vùng dân cư rất rộng. Nên việc mất điện dẫn tới hàng ngàn người dân trong vùng ảnh hưởng bị mất nước theo. Mặc dù Công ty nước sạch đã ký cam kết với ngành điện đảm bảo cung cấp ổn định cho sản xuất nước, nhưng do các sự cố mất điện bất khả kháng nên cũng không thể đòi ngành điện bồi thường được”, ông Hải nói.

Ông Nguyễn Như Hải cho biết: Công ty nước sạch đã có cuộc họp với ngành điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho việc sản xuất nước thời gian tới, với những cam kết mới khi cắt điện sẽ có thông báo trước. Công ty nước sạch cũng đã thông báo tới tất cả các đơn vị đang thi công chỉnh trang hè đường, hạ ngầm trên địa bàn thành phố để nếu có xảy ra sự cố làm vỡ ống nước cần phải thông báo kịp thời cho ngành nước khắc phục ngay sự cố để tránh việc thất thoát nước và bảo đảm cung cấp nước cho người dân. Tuy vậy, ông Hải cũng cho biết, trong mùa hè này, vẫn phải chấp nhận một số khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước do cốt địa hình cao hơn các khu vực khác như: Tứ Liên, Q.Ba Đình; đường Láng, Q.Đống Đa; P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy; P.Bách Khoa, Q.Hai Bà Trưng; khu vực ngoài đê P.Chương Dương, Q.Hoàn Kiếm.

Việt Chiến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU