Nhiều người ngộ độc sau khi ăn pate chay: Chất botulinum nguy hiểm như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngộ độc botulinum vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân nặng có thể không thở được do liệt các cơ hô hấp, tử vong; yếu liệt tứ chi, dù được điều trị tích cực vẫn có thể kéo dài vài tháng, thậm chí không hồi phục.

Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn C. botulinum được Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo khẩn cấp đến người dân tạm thời không nên sử dụng /// Phát Tiến
Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn C. botulinum được Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo khẩn cấp đến người dân tạm thời không nên sử dụng
Phát Tiến

Ngộ độc vô cùng nguy hiểm

Ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm”, tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá.

Theo bác sĩ Hùng, botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh. Nó được vi khuẩn Clostridium Botulinum (C. botulinum) sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử). Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

Trung bình từ 12-36 giờ (có thể vài ngày) sau khi khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm khuẩn này, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum. Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum mà bệnh nhân ăn phải.

Khẩn cấp cảnh báo pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực mạnh

Bác sĩ Hùng cho biết, bệnh nhân ngộ độc botulinum có các triệu chứng: Đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân.

Sau cùng là bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Mặt khác, dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt của bệnh nhân vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục.

Ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, bào tử vi khuẩn C. botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch.

Trong đường ruột của trẻ em nhỏ, bào tử vi khuẩn này cũng có thể phát triển (do ăn phải thức ăn bị nhiễm bào tử không đóng hộp) dẫn tới ngộ độc.

Bi kịch liệt nửa người, phải lọc máu vì ăn pate Minh Chay

Hàng loạt bệnh nhân nhập viện

Trước đó, từ ngày 13.7 - 18.8, cơ quan y tế đã ghi nhận 9 ca bệnh phải điều trị tại các bệnh viện: Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh nhiệt đới (TP.HCM). Các bệnh nhân đến từ một số tỉnh, thành với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có trường hợp hai vợ chồng (cùng ngụ TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là anh H.M.C (36 tuổi), có tiền sử tăng huyết áp và chị N.Đ.H.O (36 tuổi), khỏe mạnh, đang có thai con đầu lòng 19 tuần. Cả hai cùng ăn pate Minh Chay.

Sau đó 1 ngày, anh C. đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Khánh Hòa và điều trị trong 4 ngày. Tuy nhiên, tình trạng bệnh vẫn diễn tiến nặng hơn, xuất hiện nói đớ và khó thở nhẹ, nên được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, tự thở nhanh, sụp mi mắt. 

Bệnh nhân O. (người vợ) khởi phát buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi sau khi ăn 2 ngày; tiếp theo xuất hiện thêm các triệu chứng mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó. Chị O. nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau đó, cả hai bệnh nhân sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi, khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy. 

Hai chị em ngộ độc pate Minh Chay tại TP.HCM vẫn thở máy

Tương tự, nhóm bạn (hai người ngụ tại Đồng Nai và một người ngụ tại Bà Rịa-Vũng Tàu) gồm bệnh nhân N.T.T (20 tuổi), N.T.N.T (24 tuổi) và T.T.G (26 tuổi) vừa qua cũng lần lượt nhập viện cấp cứu vì các triệu chứng ngộ độc như: nôn ói, đau thượng vị, đau họng, nói khó, sốt,… Sau đó, các bệnh nhân bị sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, yếu sức cơ. Được biết, trước đó, nhóm bệnh nhân này đều có tình trạng sức khỏe tốt. Các triệu chứng trên chỉ xuất hiện sau khi cả nhóm cùng nhau ăn pate Minh Chay.

Đặc biệt, đo điện cơ cho thấy các bệnh nhân trên đều bị tổn thương các dây thần kinh.

Các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn; điều trị thở máy, thay huyết tương, chăm sóc đặc biệt giải độc, vật lý trị liệu,… để ổn định sức khỏe.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lấy mẫu pate chay (hai hộp pate Minh Chay) mà các bệnh nhân đang ăn dở, xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM. Kết quả phát hiện có vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Để tránh nhiễm độc botulinum, tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, khuyến cáo mọi người: Cần giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ăn những loại thức ăn đã được nấu chín; tránh ăn những thức ăn đóng hộp làm bằng tay không có công nghệ tiệt trùng.

Khi bị thương ngoài da, cần rửa sạch các vết thương, bôi các loại dung dịch sát khuẩn lên vết thương và yêu cầu chăm sóc y tế trong quá trình điều trị sau đó.

Ngày 29.8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm pate nhãn hiệu Minh Chay ô nhiễm vi khuẩn có độc tố mạnh, với kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” thuộc các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Cục An toàn thực phẩm khẩn cấp thông báo, người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người đã sử dụng sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU