Nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận phản đối giá vé

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 6.1.2018, hàng chục ô tô cùng nhiều người dân sống gần Trạm thu phí BOT Sông Phan (Bình Thuận) đã đến trạm này phản đối vì không được giảm giá vé qua trạm.

Người dân kéo đến Trạm thu phí BOT Sông Phan lúc 9 giờ 30 ngày 6.1.2018 để phản ứng vì không được giảm giá
Ảnh: Quế Hà
Khi PV Thanh Niên có mặt tại Trạm thu phí Sông Phan (QL1, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) có khoảng 20 ô tô đang đậu ngăn nắp trên bãi đất trống ngay cạnh trạm thu phí. Những người này vào Trạm thu phí BOT Sông Phan (do Công ty 319 Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư) gặp Giám đốc Công ty BOT Sông Phan là ông Nguyễn Thanh Quang để chất vấn.
Nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận phản đối giá vé - ảnh 1
Đại diện những người dân phát biểu
Ảnh: Quế Hà

Tại cuộc gặp gỡ sáng nay có đại diện Phòng CSGT, Phòng An ninh kinh tế (Công an Bình Thuận) và ông Nguyễn Quốc Nam, Phó giám đốc Sở GTVT Bình Thuận, cùng đại diện của UBND H.Hàm Thuận Nam. 

Nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận phản đối giá vé - ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc chi nhánh Công ty 319, đang nghe người dân phản ánh
Ảnh: QUẾ HÀ

Thu phí bất hợp lý nên dân bức xúc

Tại cuộc gặp, những người dân cho biết hằng ngày họ phải nộp một khoản phí qua trạm một cách vô lý. Anh Lê Công Hoàng Vũ, nhà ở xã Hàm Minh (sát trạm thu phí - PV) cho biết mỗi ngày anh qua lại trạm BOT Sông Phan để đưa, đón hai đứa con đi học ít nhất 6 đến 8 vòng xe. Và mỗi lần qua trạm, anh phải đóng phí 35.000 đồng. Có những ngày đi Phan Thiết nữa thì anh Vũ phải chi khoảng 400.000 đồng/ngày.

Theo anh Vũ, trạm thu phí không xét giảm phí cho anh là quá vô lý. Cũng theo anh Vũ, trước đây Trạm thu phí Sông Phan Thuộc Công ty BOT cầu Đồng Nai, dù một năm chỉ đi qua cầu Đồng Nai vài lần nhưng anh phải đóng tiền phí vô lý như vậy trong nhiều năm. Nay trạm thu phí này đã chuyển sang cho Công ty 319 khi công ty này trúng thầu dự án cải tạo và nâng cấp đoạn QL1 qua Hàm Thuận Nam, gia đình anh lại tốn không biết bao nhiêu tiền phí vô lý nhưng không biết kêu ai.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngà, một chủ doanh nghiệp ở xã Hàm Minh trình bày mỗi năm, với gần 20 ô tô, chủ yếu là xe tải và container của bà phải chi ít nhất 80 triệu đồng tiền phí qua trạm.

Nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận phản đối giá vé - ảnh 4
Xe của Thanh tra giao thông Bình Thuận nằm ngay trạm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống kẹt xe 
Ảnh: QUẾ HÀ

Anh Hoàng Văn Ba, một người trồng thanh long ở xã Hàm Cường, cho biết: “Nhà tôi ở Hàm Minh, vườn bên Hàm Cường, một ngày chở phân bón, nhân công, rơm rạ qua lại không biết bao nhiêu lần dù chỉ cách nhà 2 km. Có buôn bán gì đâu mà phải chịu phí qua trạm không biết bao nhiêu mà kể”.

Chị Lê Thị Phượng trình bày chồng chị chỉ có một chiếc xe tải nhỏ chở thuê thanh long. “Có khi một chuyến hàng chỉ kiếm 400.000 đồng, nhưng qua lại hai vòng đã kết 140.000 tiền qua trạm rồi, lấy gì mà ăn nữa”, chị Phượng bức xúc.

Nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận phản đối giá vé - ảnh 5
Người dân đậu xe vào một bãi đất trống sát trạm thu phí ngăn nắp, không gây kẹt xe tại trạm BOT Sông Phan sáng 6.1.2018
ẢNH: QUẾ HÀ

Sau khi nghe người dân trình bày những bất hợp lý, ông Nguyễn Thanh Quang cho biết đã báo cáo đến tổng công ty và chờ ý kiến của Bộ GTVT trước khi chính thức giảm giá vé cho bà con. Theo ông Quang, hiện nay Tổng công ty đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT và đề nghị giảm giá theo kiến nghị của tỉnh. “Nhưng mọi quyết định phải chờ ý kiến Tổng công ty và Bộ GTVT có văn bản chính thức”, ông Quang nói với Thanh Niên.

Trả lời Thanh Niên trưa cùng ngày, Phó giám đốc Sở GTVT Bình Thuận Nguyễn Quốc Nam cho biết Sở GTVT Bình Thuận cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản gửi Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị giảm giá cho bà con ở sát hai bên trạm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Những bức xúc và yêu cầu của bà con là có cơ sở. Chúng tôi kiến nghị chủ đầu tư trạm thu phí này cái nào áp dụng được thì áp dụng ngay cho bà con bớt thiệt thòi", ông Nam nói.

Theo công văn số 28, vừa ký ngày 5.1.2018 của Tổng Công ty 319 gửi Tổng cục đường bộ Việt Nam thì sẽ có 2 phương án giảm giá. Phương án 1 là 100% xe không kinh doanh của hai xã sát trạm là xã Hàm Minh và Hàm Cường và 50% xe khác được giảm theo mức: loại 1 giảm còn 30.000; loại 2 giảm còn 45.000 đồng và loại 3 còn 65.000 đồng.

Phương án 2 chỉ có 50% xe không kinh doanh và 25% xe khác được giảm giá và chỉ loại 1 được giảm xuống còn 30.000 (thay vì 35.000); các loại khác giữ nguyên giá.

Công văn này cho rằng phương án 1 thu phí tới hơn 25 năm, do vậy không đảm bảo phương án tài chính của dự án. Phương án 2 có thời gian thu nhỏ hơn 25 năm, nên phù hợp.

Trạm thu phí BOT Sông Phan hiện nay thu phí cho chủ đầu tư trong dự án cải tạo và nâng cấp QL1 Đồng Nai - Bình Thuận, đoạn từ Km 1720+800 đến Km 1841+00.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU