Nhiều người cao tuổi đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ‘made in Việt Nam’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 26.2, Học viện Quân Y triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Nano covax “made in Việt Nam”.

Bác Đỗ Xuân Đang (trái) cùng nhiều người cao tuổi đăng ký tham gia TNLS vắc xin Covid-19 Nanocovax /// Ảnh Liên Châu
Bác Đỗ Xuân Đang (trái) cùng nhiều người cao tuổi đăng ký tham gia TNLS vắc xin Covid-19 Nanocovax
Ảnh Liên Châu

Lãnh đạo Học viện Quân cho biết, nghiên cứu TNLS giai đoạn 2 lần này sẽ tiêm cho người từ 18 đến trên 65 tuổi. Các nhóm tiêm đều được khám sàng lọc sức khỏe, đáp ứng các tiêu chí phù hợp với từng nhóm tuổi. Người cao tuổi nhất đăng ký tiêm, là 76 tuổi.

Riêng trong hôm nay, sau khi khám sàng lọc cho hơn 200 người đến khám tuyển, sẽ có 35 người được tiêm mũi đầu tiên vắc xin Nano covax của TNLS giai đoạn 2.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Bác Đỗ Xuân Đang (75 tuổi) ở xã Đình Dù, H.Văn Lâm Hưng yên chia sẻ: ”Tham gia vì mong được tiêm vắc xin để phòng bệnh Covid-19 và tin tưởng vào vắc xin do Việt Nam sản xuất”.

Cùng với bác Đang, có 18 người từ 60 tuổi trở lên, cùng xã, đến khám và tiêm vắc xin Covid-19.

“Chúng tôi tin là đủ sức khoẻ để tiêm vắc xin vì mình không có bệnh nền đái tháo đường huyết áp ổn định”, bác Đang tin tưởng.

8 nhóm người được tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Cùng đến từ Hưng Yên, bác Đỗ Thị Lý (64 tuổi) cho biết: “Đi tiêm vì mong được phòng bệnh. Tôi vẫn luôn có ý thức phòng bệnh như: đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc người lạ, không tập trung đông người”.

Nhiều tình nguyện viên từ 18 tuổi đến từ các huyện, quận của Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến đăng ký tham gia TNLS.

Nhiều người cao tuổi đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ‘made in Việt Nam’ - ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và trò chuyện cùng các tình nguyện viên cao tuổi tham gia TNLS giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax

Ảnh Liên Châu

Thăm và động viên các tình nguyện viên sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Vắc xin do Việt Nam sản xuất là niềm tự hào, và đảm bảo về lâu dài người dân trong nước được tiêm vắc xin. Chúng tôi tin tưởng đội ngũ các nhà khoa học trong nước trong nghiên cứu vắc xin thành công".

Theo Bộ Y tế, quá trình TNLS có sự giám sát của Bộ Y tế và đơn vị độc lập, đảm bảo tính khách quan, chính xác của nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển vắc xin Covid-19 trong nước, đồng thời cũng sẽ công bố với quốc tế.

Những ai được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam?

Dự kiến, cuối tháng 3 Việt Nam sẽ hoàn thành 2 mũi tiêm cho TNLS giai đoạn 2, cuối tháng 4 sẽ có kết quả đánh giá. Nếu các dữ liệu nghiên cứu đáp ứng được yêu cầu về an toàn, tính sinh miễn dịch, việc thử nghiệm giai đoạn 3 có thể bắt đầu vào giữa tháng 5 năm nay với việc tiêm rộng rãi cho 10.000 - 30.000 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU