Nhiều nạn nhân ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị lừa đảo qua mạng xã hội

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều nạn nhân bị một nhóm người lạ gọi điện thoại hoặc liên lạc qua Zalo, thông báo họ nằm trong đường dây mua bán ma túy, rửa tiền rồi yêu cầu nộp tiền để… minh oan. 

Nhiều nạn nhân ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị lừa đảo qua mạng xã hội

Ngày 22.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang điều tra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook. Những nạn nhân bị một nhóm người lạ gọi điện thoại hoặc liên lạc qua Zalo, thông báo họ nằm trong đường dây mua bán ma túy, rửa tiền rồi yêu cầu nộp tiền để… minh oan. Chỉ trong ngày 17.11, có ít nhất 3 nạn nhân bị lừa tiền tỉ.

Cụ thể, khoảng 9 giờ ngày 17.11, ông S. (ngụ TP.Vũng Tàu) nhận cuộc điện thoại của người đàn ông tự xưng công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an, thông báo ông nằm trong đường dây mua bán ma túy; số tiền 6 tỉ đồng trong tài khoản của ông S. là tiền mua bán ma túy nên phải bắt giam. Sau đó, ông S. tiếp tục nhận cuộc điện thoại qua Zalo của một người khác xưng tên N.T.T, cũng xưng đang công tác tại Bộ Công an.

“Người này đọc đúng số CMND của tôi. Họ còn biết được tôi có bao nhiêu sổ tiết kiệm và số tiền trong từng sổ. Họ bảo đang cử trinh sát theo dõi tôi… Sau đó, họ yêu cầu tôi kê khai tất cả tiền bạc, tư trang cho họ lập danh sách đưa vào hồ sơ vụ án và nói nếu tôi báo cho bất cứ ai là bắt giam ngay lập tức vì đã có trinh sát luôn theo dõi tôi”, ông S. kể. Từ ngày 17 - 22.11, ông S. đã nộp gần 10 tỉ đồng theo yêu cầu của người tên T. vào các tài khoản người này chỉ định.

Cũng trong ngày 17.11, bà H. (ngụ TP.Bà Rịa) bị nhóm người lạ gọi qua Zalo, thông báo bà nằm trong đường dây rửa tiền và yêu cầu chuyển gần 13 tỉ đồng qua 2 số tài khoản của bà ở 2 ngân hàng khác nhau. Sau đó, nhóm người này hướng dẫn bà H. sử dụng tài khoản điện tử, rồi yêu cầu cung cấp mã OTP cho họ. Trong 2 ngày 17 - 18.11, nhóm người này đã rút 6 tỉ đồng trong 2 tài khoản của bà H. Biết bị lừa, bà H. gọi điện thoại cho đường dây nóng của 2 ngân hàng trên để ngăn chặn và trình báo cơ quan công an.

Một nạn nhân khác ở H.Xuyên Mộc cũng bị nhóm người lạ gọi điện thoại lừa gần 4 tỉ đồng trong ngày 17.11.

Trước đó không lâu, một nạn nhân khác ở TP.Vũng Tàu phải vay mượn của người thân, bạn bè, đồng nghiệp số tiền hơn 10 tỉ đồng để chuyển vào tài khoản của một “cán bộ công an” để giải oan cho việc mình không nằm trong đường dây mua bán ma túy, rửa tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU