Nhiều nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’ giờ ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với nhiều nạn nhân được gia đình bỏ hàng trăm triệu đồng để chuộc khỏi Campuchia, đó là hành trình “trở về từ cõi chết”. Trước đó, họ bị dụ dỗ, thuyết phục ra sao?

“Ngồi bấm máy tính, kiếm 23 triệu/tháng”

Đã hơn nửa tháng kể từ ngày được gia đình bỏ ra số tiền 220 triệu đồng chuộc về từ Campuchia, em T.N.P (20 tuổi, ngụ Đà Nẵng) vẫn chưa thể nguôi ngoai ám ảnh của những ngày như sống trong địa ngục.

Ngày trở về, cả người em bầm tím vì những vết đánh đập, kích điện dã man. Đến giờ, chàng trai trẻ vẫn còn phải theo dõi sức khỏe và ổn định về tâm lý. Trước đó mẹ P., bà N.T.L (42 tuổi) đã phải vay nóng hơn 60 triệu đồng, cầm tấm bảng đi xin tiền khắp nơi để có tiền chuộc con.

Bi kịch bắt đầu khi những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, em P. khi đang tu tập tại một ngôi chùa ở Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) thì được một người bạn tên Tâm quen qua mạng xã hội nhắn tin. Tâm rủ rê P. vào TP.HCM làm việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi bấm máy tính cũng được 23 triệu đồng/tháng.

Nhiều nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’ giờ ra sao? - ảnh 1
Ở Campuchia, anh H. bị đánh đập, đòi tiền chuộc
ẢNh: chụp màn hình

Từ nhỏ đã sống trong chùa, P. chưa va vấp nhiều với cuộc sống. Thấy có thể kiếm được số tiền lớn, có thể đỡ đần cho cha mẹ, em quyết định đồng ý với lời đề nghị này. Được sự hướng dẫn và đồng hành của người tên Tâm, P. rời chùa đi 3 chuyến xe vào TP.HCM.

“Khi đến nơi, một nhóm người hướng dẫn mình lên xe, nói là chở đến công ty. Họ cho mình uống nước lọc, mình ngủ một chút. Tới lúc tỉnh dậy, thì mới biết đang ở một căn phòng bên Campuchia”, P. kể.

Vì bối rối và sợ hãi, em liền gọi điện thoại cho mẹ qua Zalo, cầu cứu: “Mẹ ơi cứu con!”. Người mẹ biết tin, cũng hoảng hốt không biết làm sao. Làm thợ uốn tóc kiếm ba cọc ba đồng, để cứu con, người mẹ chỉ biết vay nóng rồi cầm chiếc thùng, đi khắp nơi xin tiền để chuộc con.

May mắn nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ từ mạnh thường quân, đầu tháng 8, bà có đủ tiền vào Bình Dương, nhờ một hiệp sĩ tốt bụng giúp mình chuộc lại con trai. Cuộc hội ngộ của 2 mẹ con đẫm nước mắt và đau đớn.

“Bên đó, con nó kể vì không làm được việc nên bị đánh đập, hành hạ dã man vô cùng. Người tên Tâm cũng chỉ là nạn nhân, khi lừa cháu qua được Campuchia thì được nhận 3.000 USD, nhưng cuối cùng cũng bị kẹt lại ở đó chưa thể chuộc được. Tôi và cháu cũng không trách gì ai, giờ cháu về được là mừng lắm rồi”, bà bày tỏ.

Hiện P. vẫn đang ở chùa để có thể hồi phục sau biến cố quá lớn, dự định sau khi năm học mới bắt đầu, em sẽ tiếp tục trở lại việc học của mình. Em cũng đã ngưng việc sử dụng điện thoại di động từ ngày trở về, bởi còn ám ảnh về sự việc vừa qua. Còn người mẹ, tự nhủ sẽ cố gắng làm để trả hết số nợ còn đang thiếu.

Đủ hình thức dụ dỗ

Trước đó không lâu, vụ việc thiếu nữ N.T.K.N (16 tuổi, quê Phú Yên) bị lừa bán sang Campuchia cũng gây xôn xao dư luận. Theo lời kể của gia đình, hồi tháng 4, trong quá trình tìm việc qua mạng N. có gặp và trao đổi thông tin với một tài khoản ảo tên Kiều Duyên.

Nhiều nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’ giờ ra sao? - ảnh 2
Trước đó, vụ việc em N. bị dụ dỗ, lừa bán sang Campuchia cũng gây xôn xao dư luận
mạng xã hội

Sau khi hứa hẹn về một công việc có mức lương cao, miễn phí ăn ở cùng nhiều quyền lợi khác, tài khoản này thuyết phục em N. vào TP.HCM nhận việc ngay. Để tạo thêm lòng tin, Kiều Duyên liên tục gửi quà, quần áo cho em N. Cuối cùng, em xiêu lòng, nói với gia đình sẽ vào TP.HCM làm việc cùng bạn học rồi mất tích từ đó, gia đình không liên lạc được.

Cha em, ông Nguyễn Văn Hương (53 tuổi, quê Phú Yên) phải vào TP.HCM tìm con gái, cầu cứu cơ quan chức năng và cộng đồng mạng. Sau đó, gia đình nhận được tin con gái đang ở Campuchia và bị đòi một số tiền chuộc lớn để con gái về nhà. Sáng 21.6, ông Hương xác nhận, con gái ông đã được Bộ Công an tìm thấy và bàn giao cho gia đình.

Trước đó, ngày 30.5 vụ việc bé T.T.D (13 tuổi) lấy đồ đạc cá nhân, điện thoại bỏ vào ba lô rồi rời khỏi nhà trên đường Liên khu 8 - 9 (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân), sau đó thông báo với gia đình đang ở Campuchia làm việc cũng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đến nay, trao đổi với Thanh Niên, gia đình thông báo em D. vẫn chưa thể về nhà, chỉ có thể liên lạc “chập chờn” với em qua mạng xã hội.

Theo lời kể của D. với gia đình, trước thời điểm rời khỏi nhà, em được một tài khoản lạ trên mạng xã hội bắt chuyện làm quen. Người này thuyết phục nhiều ngày, nói rằng em đang trong kỳ nghỉ hè nên có thể giúp đỡ gia đình bằng cách qua Campuchia làm việc nhẹ lương cao, hết hè rồi sẽ về.

Nhiều nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’ giờ ra sao? - ảnh 3
Sau nhiều tháng sang Campuchia, em D. vẫn chưa thể về nhà
gia đình cung cấp

Gia cảnh khó khăn, nghĩ mình có thể sớm kiếm tiền phụ ba mẹ, em quyết định sẽ đi làm để có tiền. Vì không rành đường sá, em được hướng dẫn đến địa điểm đã chỉ định, cùng một nhóm người vượt biên trái phép sang Campuchia.

“Cháu kể với chúng tôi là cũng có nhiều người bị dụ như vậy, có người đi 2 - 3 năm nay vẫn chưa thể về. Vì nghe lời và chịu khó làm việc, con ít bị đánh đập nên gia đình đừng quá lo lắng”, bà Phạm Thị Hương (36 tuổi, mẹ em D.) kể lại.

Cũng theo lời người mẹ, trong những lần liên lạc với con gái, bà biết được em D. bị bán nhiều lần, sang nhiều công ty làm việc. Em nói rằng phải tốn 5.000 - 7.000 USD để chuộc người, nhưng em biết ba mẹ không đủ số tiền đó.

“Tôi thấy mọi thứ mù mịt trước mắt, không biết khi nào cháu có thể được về. Tôi vẫn hay gọi cho con, thấy con khỏe mạnh ngày nào là mừng ngày đó chứ không biết sao chuộc cháu về”, người mẹ tâm sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU