Nhiều mô hình sáng tạo trong Tháng Thanh niên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo đánh giá của các tỉnh, thành đoàn, Tháng Thanh niên năm nay tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét trong cộng đồng, thực sự là cơ hội để tuổi trẻ cả nước thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết, khát khao cống hiến.

Ngày 8.4, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2022 với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Ghi dấu ấn với những công trình, phần việc ý nghĩa

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn cho biết trong Tháng Thanh niên đã có 18.654 công trình thanh niên các cấp được triển khai thực hiện với tổng giá trị gần 1.100 tỉ đồng.

Các hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ Đoàn đặc biệt quan tâm, huy động nguồn lực xã hội để triển khai thực hiện gắn với việc chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; hỗ trợ thanh thiếu nhi yếu thế, người già neo đơn; tiếp sức đến trường, tiếp sức người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; duy trì các đội thanh niên tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh...

Nhiều mô hình sáng tạo trong Tháng Thanh niên - ảnh 1

Công trình vì cộng đồng trong Tháng Thanh niên

Nguyễn Hằng

Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 81.000 người dân, vận động hiến máu tình nguyện được gần 58.000 đơn vị máu; sửa chữa, xây dựng mới 125 nhà nhân ái với số tiền trên 6,7 tỉ đồng; hỗ trợ học bổng cho hơn 44.500 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó với tổng trị giá trên 32,98 tỉ đồng.

Trước bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng nhanh tại các địa phương, các cấp bộ Đoàn đã triển khai đội hình tình nguyện hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà với gần 61.000 đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó, hỗ trợ điều trị, hỗ trợ tiếp cận y tế cho gần 180.000 bệnh nhân là người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, người có diễn biến bệnh tăng nặng...

Cũng trong Tháng Thanh niên, đoàn viên, thanh niên trong cả nước đã đề xuất được gần 248.000 ý tưởng, sáng kiến. Các cấp bộ Đoàn toàn quốc huy động hơn 8,808 tỉ đồng, hỗ trợ hiện thực hóa cho 6.752 ý tưởng, sáng kiến với giá trị làm lợi là 10,05 tỉ đồng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo

Tại hội nghị, đa số đại biểu đánh giá Tháng Thanh niên đã được các cấp bộ Đoàn triển khai mạnh mẽ, sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Các hoạt động được các cấp bộ Đoàn tổ chức đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức; tập trung hướng về cơ sở, trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Đại biểu các tỉnh, thành đoàn cũng đã chia sẻ những mô hình sáng tạo, trong đó có mô hình “Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi thông qua ứng dụng số, mạng xã hội” của Thành đoàn TP.HCM; mô hình “Sạc điện thoại bằng năng lượng mặt trời” của Tỉnh đoàn Bình Thuận; mô hình “Mạng lưới CLB khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thủ đô” của Thành đoàn Hà Nội...

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho biết Ban Thường vụ Thành đoàn đẩy mạnh thực hiện các chương trình tuyên truyền, giáo dục trực tuyến, triển lãm trực tuyến trên “Chuyến xe công nghệ”, đồng thời nâng cấp tính năng livestream trên mạng xã hội Facebook để thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên.

“Chúng tôi nhận thức được rằng công tác giáo dục truyền thống là nền tảng cho lý tưởng, lẽ sống của thanh niên. Để thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, cần thực hiện đổi mới phương thức tuyên truyền, áp dụng các phương thức tiếp cận sáng tạo thông qua ứng dụng số, mạng xã hội, đưa công tác giáo dục truyền thống đến gần hơn với các bạn trẻ”, chị Phương chia sẻ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá Tháng Thanh niên đã diễn ra thành công, hoàn thành các mục tiêu đề ra và đạt nhiều kết quả đáng tự hào. Trong đó, có một số điểm mới như: thành lập tổ chức Đoàn trong chung cư, đô thị mới; số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng kết nạp tăng; nhiều chỉ tiêu khó đã được thực hiện như Chương trình “Tháng ba biên giới” thu hút đông đảo các lực lượng tham gia. Nhiều tuyến công việc mới liên quan đến an ninh trật tự, đối ngoại, chuyển đổi số... cũng đã được thực hiện tốt.

Theo anh Tuấn, Tháng Thanh niên rất đặc biệt với màu sắc và sự tham gia của các đối tượng rất rõ nét như các hội thành viên: Hội Thầy thuốc trẻ, CLB Văn nghệ sĩ trẻ, tổ chức Đội, Hội Sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, anh Tuấn cho rằng vẫn còn có sự rập khuôn, thiếu sáng tạo của các cấp Đoàn, Hội, Đội do làm theo thói quen, đi theo lối mòn. “Thanh niên và xã hội đòi hỏi chúng ta làm nhiều hơn như thế, phải sáng tạo mới để lại dấu ấn cho xã hội”, anh Tuấn nói.

Chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên” diễn ra ngày 25.3 là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Thanh niên. Tại chương trình đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã chia sẻ, giải đáp nhiều vấn đề các bạn trẻ quan tâm, đặt câu hỏi, và được đánh giá là buổi đối thoại truyền cảm hứng lớn cho thanh thiếu nhi. Cũng theo thống kê của T.Ư Đoàn, mức độ lan tỏa về các hoạt động Tháng Thanh niên được thể hiện khi chỉ mất 0,4 giây sẽ có hiển thị hơn 63 triệu kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “Tháng Thanh niên năm 2022”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU