Nhiều kỷ lục ở khu nhà Việt cổ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Không gian nhà Việt Nam (Vinahouse Space) tại xã Điện Minh, H.Điện Bàn (Quảng Nam) không chỉ là địa điểm công bố kỷ lục châu Á của món mì Quảng và kỷ lục Việt Nam của món bê thui Cầu Mống vào chiều mai (22.6) mà bản thân cụm công trình này cũng đang lưu giữ nhiều kỷ lục.

Nhiều kỷ lục ở khu nhà Việt cổ

Tại đây, ngoài tô mì Quảng và đĩa bê thui “kỷ lục” do chính Vinahouse thực hiện thì chính bản thân công trình "bảo tàng nhà" Việt Nam sau gần 10 năm sưu tầm và phục dựng này thực sự cũng là một dạng “của để dành” độc đáo.

Nằm trên đoạn đường từ Vĩnh Điện đi Hội An (nối 2 di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và Hội An), Vinahouse Space rộng hơn 11.000 m2.

Trong quần thể 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng, có nhiều kiến trúc cổ đặc biệt giá trị.

Đơn cử ngôi nhà tam gian tứ hạ được sưu tầm từ nhà của cụ bà Trần Thị Thao (thôn Đại Phú, H.Đại Lộc) có niên đại 200 năm tuổi. Kết quả điều tra, nghiên cứu năm 2001 của Trung tâm Bảo tồn di sản di tích Quảng Nam và Đại học Nihon, Đại học nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) khẳng định đây là kiến trúc nhà ở cổ truyền lớn nhất Quảng Nam.

Ngoài ra, còn có các kiến trúc nhà ba gian hai chái vỏ cua, nhà bát giác cung đình Huế, nhà tranh tre cổ và khu nhà sàn Cơtu Quảng Nam, nhà bánh ú Quảng Trị, nhà rường Quảng Bình, nhà lá mái Bình Định, nhà tứ giác và lục giác Nam bộ,  nhà bát giác và nhà ba gian hai chái Bắc bộ, nhà thủy đình hồ bán nguyệt Bắc Ninh… cũng đặc sắc không kém.

Thanh Niên Online giới thiệu một số hình ảnh tại Không gian nhà Việt Nam này, một điểm đến đặc biệt tại Festival di sản Quảng Nam 2013:

Chính diện Vinahouse

Hứa Xuyên Huỳnh
(thực hiện)

>> Người chơi nhà cổ số 1 miền Trung
>> Làng nghèo giữ nhà cổ trăm năm
>> Bến Tre: Khởi công trùng tu di tích nhà cổ Huỳnh phủ
>> Món bê thui Cầu Mống đạt kỷ lục quốc gia
>> Mì Quảng lên... hương
>> Lồng đèn, bài chòi Hội An và mì Quảng sang Đức
>> Tô mì Quảng khổng lồ
>> Mì Quảng trộn
>> Tô mì Quảng “khủng” lập kỷ lục Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU