Nhiều học sinh được chắp cánh ước mơ từ Quỹ học bổng Vừ A Dính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm học 2018 - 2019 Quỹ học bổng Vừ A Dính 

đã vận động được hơn 54,5 tỉ đồng để thực hiện hỗ trợ học sinh khó khăn, giúp các em vững bước đến trường.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính chủ trì hội nghị chiều 27.2 /// Ảnh Vũ Thơ
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính chủ trì hội nghị chiều 27.2
Ảnh Vũ Thơ

Chiều nay, 27.2, Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và chương trình công tác năm 2019, với sự chủ trì của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính, và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương.

Báo cáo tại hội nghị, Báo Thiếu niên Tiền phong, đơn vị thường trực Quỹ, cho biết năm 2018, Quỹ đã vận động các nguồn lực với tổng trị giá hơn 54,5 tỉ đồng để thực hiện các dự án hỗ trợ học sinh và đạt hiệu quả cao. Với dự án Ươm mầm tương lai, năm học 2018 - 2019, đã có 107 em vào đại học và đi làm, còn 208 em đang thụ hưởng học bổng của dự án tại 20 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ.

Đây là một dự án đặc biệt của Quỹ Học bổng Vừ A Dính nhằm tạo nguồn nhân lực cho miền núi, vùng biển đảo, các em được ưu tiên đào tạo từ bậc trung học cơ sở cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Và trong những năm qua Quỹ luôn chủ động là cầu nối giữa các em với gia đình, nhà trường đồng thời là chỗ dựa tinh thần cho các em.

Thường trực Quỹ cũng cho biết, nhờ Quỹ “ươm mầm”, đã có 41 em học tốt nghiệp phổ thông trung học loại khá, giỏi và thi đậu vào các trường đại học. Ngoài ra, có 19 học sinh đạt huy chương trong cuộc thi Olympic và kỳ thi học sinh giỏi các môn học cấp quận, cấp thành phố.

Đặc biệt, năm học này, em Hoàng Tiến Đạt đã dành được học bổng “Tinh hoa” của Trường đại học Hoa Sen trị giá 200 triệu đồng và được tiếp nhận vào học tại trường sau khi xuất sắc vượt qua 3 vòng thi tuyển của trường; em Châu Nguyệt Cẩm Vân bảo vệ xuất sắc luận văn tốt nghiệp, đạt điểm 10.

Với dự án Chắp cánh ước mơ, năm học 2017 - 2018 có 26 học sinh giỏi (chiếm 20%), 81 học sinh khá (chiếm 55%). Thường trực Quỹ cho rằng, Chắp cánh ước mơ là một dự án mang lại cho học sinh nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đó là sự quan tâm của các cá nhân, đơn vị, các tổ chức trong và ngoài nước đối với học sinh dân tộc thiểu số. Dự án đã giúp gia đình các em giảm một phần gánh nặng kinh tế, mang lại cho các em cơ hội được đến trường, các em có thể yên tâm học tập, trở thành người có ích cho xã hội.

Đối với các em sinh viên thụ hưởng dự án Chắp cánh ước mơ đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng tại TP.Hồ Chí Minh, Quỹ cũng thường xuyên quan tâm, tổ chức họp mặt, gặp gỡ hoặc tạo điều kiện để các em được tham gia các hoạt động chung của Quỹ.

Bên cạnh đó, dự án Mở đường đến tương lai, trong năm 2018, đã tổ chức Ngày Hội ước mơ giai đoạn 2 - lần thứ 2 tại Đà Nẵng với sự tham dự của 50 nữ sinh trong dự án. Trong ngày hội, ngoài việc gặp gỡ giao lưu với nhau, tìm hiểu, tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Đà Nẵng và Hội An, các em còn được tham gia các hoạt động xã hội bổ ích và được bồi dưỡng những kiến thức cần thiết, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm.

Các em đã được tham gia các hoạt động như: Ngày hội bảo vệ môi trường; chương trình rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Anh thực tế - tiếp xúc giao lưu với khách nước ngoài tại phố cổ Hội An; được nghe hướng dẫn, trao đổi về cách sử dụng mạng xã hội; cách nhận biết và phòng tránh lạm dụng tình dục... giúp các em nâng cao hiểu biết để có thể ứng dụng trong cuộc sống và tương lai; mạnh mẽ, năng động và tự tin hơn rất nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU