Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đường Hồ Chí Minh trên biển, một 'con đường không dấu, tàu không số, trí, hiếu, trung, dũng, anh hùng' đã làm nên những chiến công và kỳ tích cho dân tộc. Hôm nay, người trẻ cả nước tưởng nhớ về con đường huyền thoại ấy.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết cùng đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số

HOA NỮ

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23.10.1961 - 23.10.2021), T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức đợt hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung ý nghĩa, diễn ra từ ngày 23.8 - 22.10.

Sáng nay, tại khu vực tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tổng kết đợt hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Ban tuyên giáo T.Ư Đảng; Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân; ông Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Ngô Văn Luận, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, cùng các vị khách mời là cựu chiến binh Đoàn tàu không số, đại diện Thành đoàn TP.HCM...

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 2
Bạn trẻ trò chuyện với các cựu chiến binh Đoàn tàu không số

HOA NỮ

Bài học quý báu cho thế hệ trẻ

Tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ công chiến lược, một con đường huyền thoại với rất nhiều chiến công oanh liệt của quân và dân ta, là con đường của ý chí và sự sáng tạo. Thành công của Đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ tích anh hùng, khẳng định sự sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh giải phóng, mãi mãi là niềm tự hào của quân và dân ta.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 3
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình

HOA NỮ

“Kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những Đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ. Để qua đó các đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới”, anh Triết nhìn nhận.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 4

Tặng hoa tri ân cựu chiến binh Đoàn tàu không số

HOA NỮ

Nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp

Anh Triết cũng cho biết các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển được tổ chức trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, các hoạt động trong tuổi trẻ cả nước được điều chỉnh phù hợp.

Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông, thi trắc nghiệm trực tuyến nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ trong cả nước. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có hơn 800 tác phẩm thiết kế sản phẩm tuyên truyền tham gia dự thi. Bên cạnh đó, cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến cũng đã thu hút hơn 250.000 lượt tham gia dự thi thành công.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 5
Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 6

Người trẻ dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số

HOA NỮ

“Sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các bạn đoàn viên, thanh niên cả nước đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ giá trị, ý nghĩa lịch sử của tuyến đường huyền thoại trên biển tới tuổi trẻ và đồng bào, chiến sĩ cả nước”, anh Triết gửi lời cảm ơn.

Tương ứng với thời gian tổ chức các chặng thi trắc nghiệm, 12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với Đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại đã tổ chức dâng hương tại các Khu Di tích Bến tàu không số, tổ chức hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số, các gia đình có công hỗ trợ, giúp đỡ các chuyến tàu đang sinh sống tại địa phương.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 7
Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ tưởng nhớ những Đoàn tàu không số - ảnh 8

Các cấp bộ Đoàn trong và ngoài Quân chủng Hải quân đã tổ chức đợt kỷ niệm với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” thông qua tọa đàm tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số trên con đường Hồ Chí Minh trên biển; tổ chức hội thao truyền thống, thi làm báo tường…

Bên cạnh 22 thí sinh xuất sắc đạt điểm cao nhất của các chặng thi trắc nghiệm trực tuyến “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển”, kết quả cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông cụ thể như sau:

- Nội dung thiết kế infographic:

Giải Nhất: Tác phẩm “Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường huyền thoại”, của tác giả Lê Thị Thu Hương, Cán bộ Thông tấn xã Việt Nam.

Giải Nhì: Tác phẩm “Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và Tàu 235 - Bản hùng ca bất tử”, tác giả: Trần Hoàng Liên, Đoàn viên Thành đoàn Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Giải Ba: Tác phẩm “Đường Hồ Chí Minh trên biển - Biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng”, tác giả: Bùi Hữu Phương, Chuyên viên Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An.

- Nội dung sản xuất video clip:

Giải Nhất: Tác phẩm “Tiếp bước truyền thống con đường huyền thoại”, tác giả: Đoàn Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế.

Giải Nhì: Tác phẩm “Huyền thoại Vũng Rô”, tác giả: Khoa Tên lửa - Pháo tàu, Học viện Hải quân.

Giải Ba: Tác phẩm “Lịch sử hình thành và quá trình hoạt động của Đoàn tàu không số”, tác giả: Phòng Chính trị Vùng 3 Hải quân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU