Nhiều hiệu trưởng, giáo viên tiếp tục bị 'khủng bố' đòi nợ dù không vay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ những người vay tiền, hàng loạt hiệu trưởng, giáo viên, cán bộ sở GD-ĐT ở Nghệ An bị “khủng bố” qua điện thoại, bị vu khống trên mạng xã hội dù họ không hề vay tiền từ một công ty tài chính. 

Hiệu trưởng, giáo viên khổ sở vì bị vạ lây

Bà Phạm Thị Trường Giang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Mao (TP.Vinh), cho biết những ngày qua, bà và nhiều giáo viên trong trường liên tục bị “khủng bố” bởi những kẻ đòi nợ (tự xưng là nhân viên một công ty tài chính thuộc một ngân hàng, hoặc không xưng danh), mặc dù giáo viên và nhân viên của trường không ai vay tiền.

Ban đầu, nhóm người này mạo danh phụ huynh, vu khống giáo viên đánh đập học sinh rồi lăng mạ, chửi bới. Sau đó, nhóm này mới lộ rõ ý đồ gây sức ép để đòi nợ một người em chồng của một nữ giáo viên trong trường có vay tiền của một công ty tài chính.

Nhiều hiệu trưởng, giáo viên tiếp tục bị 'khủng bố' đòi nợ dù không vay - ảnh 1

Một giáo viên ở H.Nam Đàn (Nghệ An) bị nhóm đòi nợ lấy hình ảnh dán lên cột điện rồi đăng lên mạng xã hội để xúc phạm

chụp màn hình

Sau nhiều cuộc gọi để quấy rối bà Giang và giáo viên trong trường, nhóm này còn sử dụng ảnh của bà Giang rồi cắt ghép, đưa lên bàn thờ, đăng lên mạng xã hội. Thậm chí, nhóm đòi nợ này còn gọi 2 đại lý gas trên địa bàn chở đến trường 2 bình gas để đe dọa, khiến ban giám hiệu và giáo viên của trường rất lo lắng.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Vinh, cho biết hiện tượng quấy rối, “khủng bố”, bôi nhọ, xúc phạm danh dự này đã và đang xảy ra đối với hàng trăm giáo viên, thành viên ban giám hiệu của các trường ở TP.Vinh với mục đích đòi nợ. Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 30 trường học bị quấy phá. Có nhiều trường, toàn bộ giáo viên đều bị quấy rối.

Qua xác minh của Phòng GD-ĐT TP.Vinh, các trường hợp này đều không vay tiền hoặc có vay nhưng đã trả. Một số giáo viên phản ánh bị mất chứng minh nhân dân, chứ không hề vay tiền.

Bà Thảo cũng cho hay, Phòng đã nhiều lần làm việc với cơ quan công an, đề nghị điều tra, xử lý nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Việc này đã ảnh hưởng đến danh dự, công việc điều hành, giảng dạy của ban giám hiệu và các giáo viên. Ngay cả bà Thảo cũng liên tục bị các số điện thoại lạ gọi đến đe dọa, quấy rầy. “Buổi tối, chúng tôi phải để điện thoại ở chế độ im lặng, có người thì phải tắt máy mới được yên”, bà Thảo nói.

Nhiều hiệu trưởng, giáo viên tiếp tục bị 'khủng bố' đòi nợ dù không vay - ảnh 2

Hình ảnh cá nhân của giáo viên bị đăng lên mạng xã hội để vu khống, xúc phạm

chụp màn hình

Tương tự, ông Đoàn Văn Thanh, Trưởng Phòng GD-ĐT H.Anh Sơn (Nghệ An), cũng cho biết một nữ giáo viên trên địa bàn huyện vay tiền của một công ty tài chính, đã quá hạn nhưng chưa trả được. Ông đã bị những kẻ đòi nợ lấy hình ảnh của ông với gia đình người bạn chụp chung rồi vu khống trên mạng xã hội rằng ông ngoại tình với vợ bạn, nhằm gây sức ép buộc giáo viên vay tiền phải trả nợ.

Ông Phùng Đức Nhân, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Cửa Lò (Nghệ An) cho hay, ông và nhiều cán bộ, giáo viên tại thị xã biển này cũng rất khổ sở vì bị đòi nợ dù không hề vay. Cách đây ít ngày, nhóm đòi nợ liên tục điện thoại đe dọa ông Nhân và nhiều cán bộ với lời lẽ thô tục, mạt sát để đòi nợ một giáo viên mầm non ở thị xã.

Khi cán bộ phòng GD-ĐT xuống xác minh thì giáo viên này cam đoan không vay tiền của ai và cho biết, cô bị mất điện thoại, có thể kẻ xấu lấy được thông tin của cô để vay tiền qua app. Vụ việc sau đó được trình báo công an.

Đe dọa cả lãnh đạo sở

Ông Nguyễn Trọng Bé, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT Nghệ An) cho biết, trong những ngày qua, hầu hết cán bộ, chuyên viên của Sở bị quấy rối, “khủng bố” để đòi nợ dù không ai vay tiền.

Những kẻ đòi nợ tự xưng là nhân viên của một công ty tài chính thuộc một ngân hàng hoặc không xưng danh, dùng ngôn ngữ tục tĩu để đe dọa. Nhóm này còn sử dụng hình ảnh cá nhân để vu khống, bôi nhọ trên mạng xã hội, gửi nhiều tin nhắn vào điện thoại, email cá nhân để “khủng bố”.

Nhiều hiệu trưởng, giáo viên tiếp tục bị 'khủng bố' đòi nợ dù không vay - ảnh 3

Một lãnh đạo trường học ở Nghệ An bị nhóm đòi nợ chế ảnh cá nhân để đe dọa, xúc phạm

chụp màn hình

Ông Bé cũng cho biết, không chỉ cán bộ của Sở GD-ĐT, mấy ngày qua, tại Nghệ An, rất nhiều lãnh đạo trường học, phòng giáo dục, giáo viên cũng bị quấy rầy, “khủng bố” khiến nạn nhân rất bức xúc. Trong số những người bị “khủng bố”, hầu hết không ai vay tiền. Nhóm người đòi nợ sử dụng thủ đoạn “khủng bố” lãnh đạo sở, phòng, trường và giáo viên trong trường để ép người vay là một số rất ít giáo viên, hoặc người thân của giáo viên có vay tiền phải trả nợ.

“Sở đã có nhiều văn bản cảnh báo giáo viên không nên vay tiền ở những tổ chức không có uy tín, những tổ chức "tín dụng đen", mặt khác, chúng tôi cũng đã có nhiều cuộc làm việc với đại diện Công an tỉnh Nghệ An đề nghị điều tra, xử lý những kẻ quấy rối. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, ảnh hưởng đến việc dạy và học”, ông Bé nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU