Nhiều hãng Mỹ đau đầu vì pin 'made in China' gánh thuế cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắt đầu từ ngày 1.9, các nhà sản xuất Mỹ phải chật vật với tình huống khó xử: Nên chuyển thuế quan 15% lên pin lithium-ion 'made in China' cho người tiêu dùng bằng cách tăng giá, hay tìm nguồn thay thế Trung Quốc.

Nhân viên lắp pin lithium-ion vào hệ thống thử tại công ty Powervault chuyên tái chế pin ở London (Anh) /// Ảnh: Bloomberg
Nhân viên lắp pin lithium-ion vào hệ thống thử tại công ty Powervault chuyên tái chế pin ở London (Anh)
Ảnh: Bloomberg

Theo South China Morning Post, loại pin sạc lại được nhiều hãng Mỹ nhập từ Trung Quốc là quan trọng trong rất nhiều thiết bị công nghệ, chẳng hạn như smartphone, laptop, drone (máy bay không người lái) hay phương tiện chạy bằng điện.

Pin sạc hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc, theo nhà nhập khẩu pin lithium-ion lớn nhất vào Mỹ trong bảy năm qua. Các nhà sản xuất Đại lục chiếm 872,8 triệu USD, hay hơn một nửa giá trị tổng số pin lithium-ion mà Mỹ nhập vào trong sáu tháng đầu năm nay.

Thuế quan áp lên pin là động thái mới trong căng thẳng thương mại, công nghệ Mỹ - Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều thông điệp hỗn hợp trong hai tuần gần đây. Cuối tuần trước, ông gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là "kẻ thù" song đến đầu tuần này thì lại "khen" người đồng cấp là "một người đàn ông sáng láng", trước khi cho biết Trung Quốc muốn có thỏa thuận với Mỹ để chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài cả năm qua.

Ngành công nghiệp lưu trữ năng lượng Mỹ trị giá 950 triệu USD, tuyển dụng hơn 70.000 lao động. Đây là một trong các ngành phát triển nhanh nhất của nước này, được dự báo tăng gấp ba lần lên mức 2,5 tỉ USD vào năm 2020. Kelly Speakes-Backman, người đứng đầu Hiệp hội Lưu trữ Năng lượng (ESA), cho hay việc áp thuế quan lên các thành phần chính, cần thiết cho ngành công nghiệp lưu trữ năng lượng sẽ là bước lùi lớn, không đáng có trên con đường đạt mục tiêu chính sách năng lượng cho tất cả dân Mỹ.

Nhiều hãng Mỹ đau đầu vì pin 'made in China' gánh thuế cao - ảnh 1

Mỹ nhập phần lớn pin lithium-ion từ Trung Quốc trong ba năm gần đây

Ảnh: SCMP

ESA, nhóm thương mại đại diện cho tất cả các hãng hiện đại hóa lưới điện Mỹ, cho biết thuế quan áp lên pin lithium-ion của Trung Quốc sẽ đẩy cao chi phí cho nhiều khách hàng sử dụng cách lưu trữ năng lượng bằng pin, vì các nhà cung ứng Mỹ không có khả năng cung cấp đủ pin.

Thuế quan áp lên pin lithium có trong danh sách thuế quan mà ông Trump dự kiến đánh lên 300 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1.9. Thuế quan có thể khiến Impossible Aerospace, hãng sản xuất drone cho cảnh sát và đội cứu hộ nhanh, gặp bất lợi lớn với các đối tác Trung Quốc. Hãng vận động chính quyền của ông Trump loại bỏ pin lithium-ion ra khỏi danh sách áp thuế cao từ hè năm nay.

Nhiều món hàng nhập khẩu được miễn trừ khỏi danh sách áp thuế nhưng pin lithium-ion thì vẫn ở lại. Đơn cử, không giống như pin, drone hoàn chỉnh nhập khẩu từ Trung Quốc không phải chịu thuế cao. "Điều này khiến các nhà sản xuất Mỹ rơi vào thế bất lợi cạnh tranh. Để thuê người Mỹ làm cùng sản phẩm, chúng tôi phải trả nhiều tiền hơn so với các đối tác nhập hẳn chiếc drone hoàn chỉnh từ Trung Quốc về Mỹ", CEO Impossible Aerospace Stephen Gore nói.

Tìm nhà cung ứng thay thế Trung Quốc là bài toán khó vì nước này thống trị phần lớn chuỗi cung ứng toàn cầu. Hãng Nhật Bản Panasonic Corporation đầu tư rất nhiều vào sản xuất pin lithium-ion tại nhà máy Gigafactory của Tesla ở Nevada (Mỹ) song pin ra lò từ đây chỉ dành riêng cho xe Tesla. "Cho đến khi sản xuất pin phát triển ở Mỹ hay nơi khác, hàng nhập từ Trung Quốc vẫn là nguồn sẵn có duy nhất", Panasonic cho hay hồi tháng 6.

CEO Steve Fludder của hãng hệ thống lưu trữ năng lượng NEC Energy Solutions cho hay thuế quan lên pin sẽ tác động tiêu cực đến hàng trăm nhân viên của công ty. Công ty Enel Green Power North America thì nói rằng hãng có thể bị buộc phải bỏ kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vì chi phí đội cao. Công ty này đang vận hành nhiều nhà máy, dự án năng lượng tái tạo tại 24 tiểu bang ở Mỹ và hai tỉnh ở Canada.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU