Nhiều hạng mục độc lập tại Liên hoan phim Cannes 2020 bị hủy bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban tổ chức các hạng mục quan trọng độc lập song song với Liên hoan phim Cannes 2020 vừa thông báo các hạng mục này chính thức bị hủy bỏ vì Covid-19.

Liên hoan phim Cannes diễn ra vào tháng 5 hằng năm nay đối mặt nhiều nguy cơ không mong muốn /// Ảnh: Shutterstock
Liên hoan phim Cannes diễn ra vào tháng 5 hằng năm nay đối mặt nhiều nguy cơ không mong muốn
Ảnh: Shutterstock

Tối 15.4 (giờ Việt Nam), nhiều tờ báo xứ cờ hoa lớn đưa tin khiến giới làm phim và người hâm mộ điện ảnh bất ngờ: đó là các hạng mục quan trọng diễn ra song song với Liên hoan phim Cannes thường niên chính thức bị hủy bỏ năm nay, gồm các hạng mục Critics' Week (Tuần lễ các nhà phê bình phim quốc tế), Directors' Fortnight (Tuần lễ đạo diễn) và ACID (viết tắt của Hiệp hội dòng phim độc lập và các nhà phát hành phim).

Hằng năm, các hạng mục Critics' Week và Directors' Fortnight là nơi phát hiện nhiều tài năng làm phim độc đáo trên thế giới, sau này trở thành những "ngựa chiến" đáng gờm tại các giải thưởng điện ảnh khác sau Liên hoan phim Cannes. 

Theo nguồn tin mà Hollywood Reporter, Variety tiếp cận được, thông tin các hạng mục song song với các hạng mục chính thức của Liên hoan phim Cannes bị hủy bỏ được đưa ra sau khi ban tổ chức mùa giải năm nay "đầu bù tóc rối" tìm phương án duy trì lễ trao giải. Cụ thể, ngày 13.4 (giờ Pháp), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ không có bất kỳ một hoạt động nào tụ tập đông người được diễn ra cho đến giữa tháng 7 năm nay vì đại dịch Covid-19.

Nhiều hạng mục độc lập tại Liên hoan phim Cannes 2020 bị hủy bỏ - ảnh 1

Tác phẩm I lost my body gây tiếng vang tại Liên hoan phim Cannes 2019

Ảnh: Netflix

Trước đó, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes thông báo hoãn tổ chức mùa giải, đến khi nhận được thông báo của Tổng thống Pháp lại tiếp tục cuống cuồng tìm cách "chữa cháy" để lễ trao giải diễn ra bằng mọi giá. Liên hoan phim Cannes lần thứ 73 ban đầu dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến ngày 23.5 như các năm trước. Tuy nhiên năm nay phải hoãn lại do Covid-19 và vẫn chưa rõ có bị hủy hay được chuyển sang hình thức trao giải khác.

Nhiều hạng mục độc lập tại Liên hoan phim Cannes 2020 bị hủy bỏ - ảnh 2

Phim kinh dị The lighthouse được chiếu mở màn tại hạng mục Directors' Fortnight ngày 19.5.2019

Ảnh: A24

Hạng mục Critics' Week diễn ra từ năm 1962, đến nay đã được 59 tuổi. Còn hạng mục Directors' Fortnight được thành lập năm 1969. Năm rồi, tác phẩm hoạt hình hiện sinh với nghệ thuật làm phim đầy mê đắm là I lost my body của đạo diễn Jérémy Clapin đã được phát hiện tại hạng mục Critics' Week, giành giải tại hạng mục này và sau đó nhận được đề cử Phim hoạt hình xuất sắc tại Oscar 2020. Còn hạng mục Directors' Fortnight thì chiếu mở màn tác phẩm kinh dị pha trộn nhiều yếu tố thần thoại với hiện đại là The lighthouse của đạo diễn Robert Eggers.

Bên cạnh thông tin các hạng mục song song với mùa giải bị hủy, hoạt động Marché du Film, nơi trình chiếu và triển lãm phim lớn bậc nhất thế giới hằng năm, tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes sẽ diễn ra trên mạng từ ngày 22 đến ngày 28.6 năm nay. Năm vừa qua, hơn 121 quốc gia và vùng lãnh thổ mang hơn 4.000 phim và các dự án về điện ảnh để trình chiếu và triển lãm tại hoạt động đông người này. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU