Nhiều doanh nghiệp thừa nhận không biết về chuyển đổi số

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đa phần lãnh đạo không biết chính xác ai đang phụ trách về chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình.

Chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu, tuy nhiên theo báo cáo "The State of Digital Adoption 2022 - 2023" (Thực trạng ứng dụng chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2023) do WalkMe công bố mới đây, nhiều doanh nghiệp dường như vẫn gặp vướng mắc trong việc hiểu và áp dụng thực tiễn.

Nhiều doanh nghiệp thừa nhận không biết về chuyển đổi số - ảnh 1

Nhiều lãnh đạo không biết ai chịu trách nhiệm chuyển đổi số tại doanh nghiệp của mình

Chụp màn hình

Theo đó, khảo sát tiến hành ở quy mô toàn cầu với sự tham gia của gần 1.500 lãnh đạo doanh nghiệp đang có trên 500 nhân sự nhưng họ đang hiểu rất ít về chuyển đổi số.

Thậm chí, có tới 70% người đứng đầu đơn vị không chỉ xác định chính xác ai đang chịu trách nhiệm cho vấn đề ứng dụng công nghệ mới trong doanh nghiệp của mình. Khoảng 67% thừa nhận đang gặp "áp lực khủng khiếp" để thúc đẩy chuyển đổi số.

Khoảng 60% giám đốc điều hành thừa nhận các chương trình quản lý thay đổi của họ "không còn phù hợp với mục đích". Theo ZDNet, điều này cho thấy nhiều lãnh đạo doanh nghiệp không biết gì về chuyển đổi số và chỉ ậm ừ khi được đặt câu hỏi khảo sát. Nhưng họ cũng bày tỏ lo lắng rằng thiếu hiểu biết về các ứng dụng mới trong thời đại số sẽ gia tăng rủi ro cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, một báo cáo khác từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy 55% doanh nghiệp tiếc nuối về khoản đầu tư công nghệ thông tin họ đã bỏ ra. Trên thực tế, 67% người bỏ tiền mua công nghệ lại không phải dân thuộc lĩnh vực IT.

Không những chỉ ra vấn đề về thực trạng hiểu và thực tiễn hoá khái niệm "chuyển đổi số", báo cáo còn cho thấy một lĩnh vực đang thiếu nhân lực chuyên trách khai thác hiệu quả tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới hiện nay. Trong khi các lãnh đạo đang loay hoay để giúp công ty thích nghi với xu hướng mới đã mở ra "mảnh đất màu mỡ" cho những người có khả năng và hiểu biết để tham gia vào vận hành bộ máy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU