Nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế

0 Thanh Niên Online

Trong mùa tuyển sinh năm 2010, có thêm nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế được triển khai. Do đó, sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho các thí sinh (TS).

SV trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM có cơ hội lựa chọn theo học chương trình tiên tiến - Ảnh: H.A
SV trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM có cơ hội lựa chọn theo học chương trình tiên tiến - Ảnh: H.A

Đa dạng ngành học

Chương trình hợp tác Việt - Pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao của trường ĐH Bách khoa TP.HCM tuyển 150 SV vào tất cả các ngành. Với chương trình này, 2 năm đầu SV học theo chương trình chung, sau đó thi tuyển vào các ngành: Hàng không, Cơ - Điện tử, Hệ thống năng lượng, Viễn thông, Vật liệu mới, Vật liệu polymer. Trường cũng tuyển 50 SV cho chương trình tiên tiến vào chuyên ngành Hệ thống năng lượng (ngành Điện - Điện tử).

Cũng chương trình tiên tiến, trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển 50 SV vào ngành CNTT theo chương trình của trường ĐH Porland (bang Oregon, Mỹ). Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM tuyển 50 SV cho ngành Hệ thống thông tin theo quy trình và chương trình của ĐH Oklahoma State University (Mỹ).

Cũng thuộc hệ thống ĐHQG TP.HCM, trường ĐH Quốc tế tuyển 946 chỉ tiêu cho các chương trình liên kết, với các trường: ĐH Nottingham, ĐH West England, ĐH Auckland, ĐH Rutgers, ĐH Suny Binghamton, Học viện Công nghệ châu Á... Đó là các ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học, Điện tử - Viễn thông, Công nghệ điện - Điện tử, Công nghệ viễn thông, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật công nghiệp và hệ thống, Kỹ thuật sinh học, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin và truyền thông, Cơ điện tử.

Khối ngành mỹ thuật, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM liên kết với trường ĐH Swinburne (Úc) tuyển sinh 200 SV. Theo đó, 2 năm đầu SV sẽ học tại VN, 2 hoặc 3 năm kế tiếp sẽ được học tại Úc hoặc Malaysia. Các ngành đào tạo: Xây dựng, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đa truyền thông.

Khối ngành nông - lâm - ngư, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng tuyển sinh chương trình tiên tiến các ngành: Khoa học và công nghệ thực phẩm, Thú y. Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm liên kết với ĐH California Davis (Mỹ) và ngành Thú y liên kết với ĐH Queensland. Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) cũng liên kết với trường ĐH California (Mỹ) tuyển 60 chỉ tiêu từ số TS trúng tuyển vào trường ngành Khoa học và quản lý môi trường. 

Điều kiện cần có

Chương trình tiên tiến của các trường thành viên thuộc ĐHQG TP.HCM đều yêu cầu TS trước hết phải thuộc diện tuyển thẳng hoặc trúng tuyển NV1 vào ngành phù hợp trong kỳ thi tuyển sinh ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT. Đối tượng tuyển sinh của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng là TS trúng tuyển vào học hệ chính quy của trường hoặc trường khác có nhóm ngành phù hợp với ngành đăng ký học, kể cả NV1 và NV2.

Bên cạnh đó, TS cần phải có khả năng về ngoại ngữ, mà cụ thể là đạt các mức điểm tối thiểu của các chứng chỉ Anh ngữ giao tiếp quốc tế. Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM yêu cầu TS phải có chứng chỉ TOEFL PBT tối thiểu 450 điểm (iBT 45 điểm) hoặc IELTS tối thiểu 5.0 điểm. Với TS dự kiểm tra tiếng Anh do trường tổ chức đạt TOEFL PBT tối thiểu 400 điểm được đưa vào diện xét tuyển. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM yêu cầu Anh văn tương đương IELTS 5.0 điểm.

Ở một số trường, TS được tạo điều kiện và thời gian để hoàn thiện thêm khả năng tiếng Anh. Theo quy định của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), điểm TOEFL chuẩn để học chương trình chuyên môn tối thiểu là 500 điểm. Tuy nhiên, với TS mới đạt từ 430 điểm hoặc tương đương có thể bắt đầu học một phần chuyên môn đến khi đạt mức 500 điểm. Nếu chưa có chứng chỉ TOEFL hoặc tương đương thì sẽ dự kỳ thi kiểm tra tiếng Anh tại trường, nếu vẫn chưa đạt sẽ được bảo lưu 1 năm hoặc học tiếng Anh tăng cường tại trường.

Một điều kiện quan trọng mà TS cần quan tâm khi chọn chương trình đào tạo liên kết là khả năng tài chính của gia đình. Bởi, mức học phí của các chương trình này thường được tính bằng... đô la, chưa kể chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian học tập. Chương trình liên kết của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), mức học phí 2 năm đầu tại VN khoảng 2.500 - 3.000 USD/năm, học tại các trường nước ngoài có thể lên tới 22.000 USD/năm. Mức học phí chương trình tiên tiến tại trường ĐH Nông Lâm TP.HCM dự kiến trung bình 12 triệu đồng/năm, trả theo đơn vị tín chỉ. Học phí trọn khóa năm 2010 cho chương trình tiên tiến tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM là 1.000 USD, tại trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM từ 700 - 1.000 USD/năm...

Hà Ánh

Nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU