Nhiều bác sĩ hồi sức tuyến đầu làm việc với cường độ 500%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Suốt 3 tháng nay, lực lượng y tế đã phải căng mình, hết sức vất vả chống dịch Covid-19. Cả nước đã có hơn 2.380 nhân viên y tế bị mắc Covid-19, và đã có 3 nhân viên y tế tử vong trong vùng dịch.

Cán bộ y tế tuyến đầu làm việc không kể ngày đêm giành lại sự sống cho bệnh nhân Covid-19 /// ẢNH NGỌC DƯƠNG
Cán bộ y tế tuyến đầu làm việc không kể ngày đêm giành lại sự sống cho bệnh nhân Covid-19
ẢNH NGỌC DƯƠNG

Đây là thông tin được bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết tại buổi tọa đàm trực tuyến Bảo vệ Bluse trắng trên tuyến đầu” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ) và Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức sáng nay, 19.8.

Hơn 5 triệu người ở TP.HCM đã được tiêm vắc xin Covid-19

Làm việc với cường độ cao, áp lực lớn

Từ tâm dịch TP.HCM, bác sĩ (BS) Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: "Batháng qua, các y bác sĩ, sinh viên đã làm việc hết sức vất vả, tham gia ở các vị trí từ quản lý, chăm sóc trực tiếp bệnh nhân, lấy mẫu, truy vết, tiêm chủng… Đặc biệt, những y bác sĩ trực tiếp điều trị và sinh viên đi lấy mẫu xét nghiệm là lực lượng vất vả nhất, họ phải làm việc với cường độ và áp lực lớn. Trung bình họ làm 8 tiếng mỗi ngày trong bộ đồ bảo hộ, dưới thời tiết nóng bức, không điều hòa, nhiều ca còn việc đến tận 12 giờ đềm. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nhân viên y tế”.

Theo BS Khoa, những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày xấp xỉ 9.000 ca nhiễm mới và khoảng 300 ca tử vong, tập trung chủ yếu ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.... Đây quả thực là gánh nặng, thách thức rất lớn với ngành y tế.

Ngoài những áp lực trên, theo bà Phạm Thanh Bình, tốc độ tử vong trong đợt này rất nhanh. Nhiềutrường hợp hồi sức cấp cứu thiếu nhân viên y tế. Áp lực càng đè nặng lên y bác sĩ khi có đồng nghiệp hy sinh, trang thiết bị bảo hộ thiếu, ăn uống sinh hoạt cũng gặp khó khăn. Tính đến ngày 9.8, đã có 2.380 cán bộ y tế dương tính. Đến nay, con số này còn cao hơn và mới đây đã có 3 cán bộ y tế (2 người ở TP.HCM và 1 người ở Bình Dương) đã không qua khỏi", bà Bình nói.

BSNguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đang được tăng cường cho các tỉnh miền Tây, cho biết khi dịch bệnh tràn qua, ngành y tế khu vực miền Tây cũng gặp khủng hoảng về nhân lực và áp lực lớn.

“Khó khăn lớn nhất là sự thiếu hụt bác sĩ hồi sức cấp cứu. Số lượng bệnh nhân nặng nhiều, trong khi các bác sĩ khác không thể thay thế, nhiều bác sĩ hồi sức cấp cứu phải làm việc với cường độ 500% so với thông thường. Nhiều người từ chối nơi ở tiện nghi hơn, xin ở trong bệnh viện để kịp thời ứng phó, cứu chữa bệnh nhân, đó là sự hy sinh rất lớn", ông Cấp nói. 

BSNguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng BV K, được cử vào chi viện cho BV Hồi sức Covid-19 TP.HCM (tuyến cuối, chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng), cũng bày tỏ: “Trong sự nghiệp của mình, chưa bao giờ tôi gặp phải tình cảnh này, thật sự choáng ngợp, số bệnh nhân quá đông và ca tử vong tương đối cao. Mục tiêu của chúng tôi khi giúp bệnh nhân được thở khí trời, là phải rà soát từng khâu để đảm bảo an toàn, từ đồ bảo hộ, đến giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp cũng phải cẩn trọng, bởi trong quá trình khám chữa bệnh, rất có thể bệnh nhân ho thẳng vào mặt”.

Để giành lại sự sống cho các bệnh nhân, BS Tĩnh cho biết các bác sĩ đã phải làm “3 ca, 4 kíp” 8 tiếng ban ngày hoặc 10 tiếng ban đêm. Thời gian nghỉ giữa các ca trực chỉ đủ đứng ngoài sân hít thở sâu. “Sau mỗi ca trực chúng tôi khá mệt mỏi, sờ đến thức ăn thì đã nguội ngắt. Nếu có thể trang bị cho chỗ nghỉ của y bác sĩ 1 lò vi sóng để hâm nóng thức ăn thì rất là tốt”, BS Tĩnh chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nêu 3 lý do người dân ra đường đông hơn

Hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ cho cán bộ y tế tử vong

Qua những chia sẻ của các nhân viên y tế nơi tâm dịch, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư, cho rằng: “Việc chăm sóc cho nhân viên y tế nơi tuyến đầu là rất cần thiết. Chúng ta cần phải có chính sách để chăm sóc và hỗ trợ cho nhân viên y tế ở vùng dịch và tâm dịch. Đó có thể là hỗ trợ về phụ cấp độc hại, phụ cấp làm ngoài giờ... ".

Theo ông Lộc, ngoài có thêm phụ cấp, Ban Dân vận T.Ư đã kiến nghị với Chính phủ, những là người thân của những lực lượng tham gia nơi tuyến đầu đều được tiêm vắc xin. Kiến nghị này đã được Thủ tướng ghi nhận và thực hiện. "Có như vậy anh em nhân viên y tế ở tại vùng dịch mới yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch", ông Lộc nói.

Liên quan đến cế độ chính sách cho cán bộ y tế, bà Phạm Thanh Bình cho hay: “Công đoàn Y tế Việt Nam kiến nghị và đã được Tổng LĐLĐ Việt Namhỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho cán bộ y tế 1 triệu đồng/người; Công đoàn Y tế trích 2 triệu đồng cho mỗi cán bộ đi tăng cường; đồng thời triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu. Công đoàn y tế và Bộ Y tế đang hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ và các cơ quan liên quan về việc phong liệt sĩ cho cán bộ y tế tử vong”.

Theo bà Bình, để bảo toàn lực lượng, phục hồi sức khỏe cho các y, bác sĩ thời gian tham gia chống dịch tuyến đầu là 2 tháng/1 đoàn; các tỉnh, thành cũng nên có trung tâm tư vấn tâm lý để giảm stress cho lực lượng y bác sĩ này.  

Đề xuất những giải pháp để bảo vệ các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, BSNguyễn Trung Cấp chia sẻ: "Khi lên đường, các y bác sĩ đều đi với một tâm lý tình nguyện, không đặt nặng vấn đề hỗ trợ. Tất cả chúng tôi chỉ mong dịch bệnh sớm qua mau để được trở về với gia đình. Tuy nhiên, có một thực tế là các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế còn thiếu. Rất nhiều đơn vị, mạnh thường quân đã hỗ trợ, gửi tặng khẩu trang cho lực lượng y tế, nhưng có rất nhiều trang thiết bị bảo hộ bán trên thị trường là hàng giả, hàng nhái, không đảm bảo chất lượng.

Ngoài các chính sách hỗ trợ động viên, chúng ta cần có chính sách trang thiết bị bảo hộ, xử lý nghiêm những doanh nghiệp trục lợi, sản xuất và lưu hành trang thiết bị bảo hộ nhái, không đủ điều kiện đảm bảo an toàn. Đây là mối đe doạ rất nguy hiểm đối với người dân và lực lượng tuyến đầu".

Đồng tình ý kiến trên, ông Nguyễn Phước Lộc cho rằng, các trang thiết bị bảo hộ cho các y bác sĩ rất quan trọng, đó chính là vũ khí phòng vệ để chiến đấu với Covid-19. “Qua thực tiễn chống dịch ở TP.HCM và 18 tỉnh, thành phía nam, chúng ta phải có chính sách để bảo toàn cho nhân viên y tế. Trong giai đoạn sắp tới, cần đào tạo nhiều chuyên khoa, chuyên ngành về hồi sức cấp cứu, y tế dự phòng”, ông Lộc nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU