Nhiễm Covid-19 khi mang thai: không tiêm ngừa, cả mẹ lẫn con đều có thể gặp nguy hiểm

Nhiễm Covid-19 khi mang thai: không tiêm ngừa, cả mẹ lẫn con đều có thể gặp nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mối lo ngại mới xuất hiện sau một nghiên cứu lớn được công bố hôm 13.1 trên tạp chí Nature Medicine.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ở người mang thai chưa tiêm vắc xin Covid-19, thai nhi có thể sẽ chịu hậu quả nặng nề nếu mẹ nhiễm Covid-19.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Usher của Đại học Edinburgh (Scotland) đã phân tích dữ liệu thu thập được từ những phụ nữ đã hoặc đang mang thai sau 1.3.2020.

Cơ sở dữ liệu đã theo dõi gần 145.000 ca mang thai trong 130.000 phụ nữ từ tháng 3.2020-10.2021. Nghiên cứu cho thấy 98% phụ nữ mang thai phải vào phòng chăm sóc đặc biệt khi nhiễm Covid-19 đã không tiêm vắc xin.

Nhiễm Covid-19 khi mang thai: không tiêm ngừa, cả mẹ lẫn con đều có thể gặp nguy hiểm - ảnh 1

Một thai phụ được tiêm vắc xin Covid-19 ở Pennsylvania (Mỹ)

reuters

Các nhà khoa học đã báo cáo hơn 450 ca tử vong chu sinh, tức đứa trẻ chết trong bụng mẹ hoặc trong thời kỳ sơ sinh. Tất cả những trường hợp này đều chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

Đồng tác giả nghiên cứu Aziz Sheikh hôm 13.1 kêu gọi: "Cách để bảo vệ tốt cho mẹ và con là tiêm phòng sớm nhất và có thể thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ".

Nghiên cứu cũng cho thấy 77% trong số gần 5.000 trường hợp nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai xảy ra ở những người chưa tiêm vắc xin. Tuy nhiên giới chuyên gia y tế cho rằng tỉ lệ này có thể còn cao hơn.

Nhóm tác giả cũng cho biết các ca nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt xảy ra thường xuyên hơn vào giai đoạn sau của thai kỳ. Chỉ có 6,7% trường hợp nhập viện là thai phụ ở ba tháng đầu, và hơn 33% trường hợp xảy ra từ tuần 29-40.

Tiến sĩ Kathryn Grey, một bác sĩ tại khoa sản, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy xu hướng tương tự nhưng tổng số ca nhiễm ở Mỹ lớn hơn nhiều so với Scotland. Vì vậy, số ca tử vong là thai phụ có thể lớn hơn rất nhiều".

Scotland ghi nhận duy nhất 1 trường hợp tử vong là phụ nữ mang thai. Trong khi đó Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ghi nhận 259 thai phụ đã chết vì Covid-19 kể từ đầu đại dịch.

Tại Mỹ, tỷ lệ tiêm chủng ở phụ nữ mang thai tăng nhẹ từ 40% vào hôm 11.12 lên 41,5% vào năm mới. Trong khi đó, hơn 52% trong tổng số người đã tiêm chủng là phụ nữ.

Việc thiếu dữ liệu trong những ngày đầu đại dịch có thể đã khiến nhiều thai phụ do dự khi tiêm vắc xin, chuyên gia Grey cho biết.

Tuy nhiên, bà cho rằng có đủ dữ liệu chứng minh rằng vắc xin không những an toàn mà còn cực kỳ hiệu quả trong việc bảo vệ chống khỏi bệnh nặng và tử vong trong giai đoạn thai kỳ.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các kháng thể đi qua nhau thai có thể bảo vệ trẻ sơ sinh đến ba tháng sau khi chào đời, bà Grey cho hay.

Giới y tế khuyến cáo các thai phụ nên tiêm phòng càng sớm càng tốt để bảo vệ chính mình cũng như thai nhi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU