Nhĩ châm giảm béo & bài thuốc thảo dược

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài các phương pháp giảm béo như cấy chỉ, còn có những phương pháp giảm bèo bằng đông y khác như: nhĩ châm, chườm nóng bằng muối hột và thảo dược...

Nhĩ châm giảm béo & bài thuốc thảo dược

Ngoài các phương pháp giảm béo như cấy chỉ, còn có những phương pháp giảm bèo bằng đông y khác như: nhĩ châm, chườm nóng bằng muối hột và thảo dược...

Nhĩ châm giảm béo & bài thuốc thảo dược - ảnh 1

Nhĩ châm là cái chi chi ?

Đến Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM một ngày đầu năm, gặp chị N.T.H.Y, 36 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM đang điều trị giảm cân tại đây. Với nét mặt hồ hởi, chị Y. cho biết sau 2 tháng áp dụng phương pháp nhĩ châm, chị giảm được 4 kg. Ban đầu chị đến đây châm cứu với mục đích chữa bệnh mất ngủ, nhưng sau đó được bác sĩ tư vấn nên giảm cân, chị làm thử và bất ngờ trước kết quả đạt được.

Nói về quá trình trị liệu của mình, chị Y. chia sẻ: “Sau khi sinh cháu thứ 3 được 2 năm, cân nặng tôi tăng lên khá nhanh. Dù chỉ cao 1 m 55, nhưng trọng lượng đến 58 kg, lại thêm mất ngủ trầm trọng nên tôi tìm đến đây để chữa trị. Sau khi chữa xong bệnh mất ngủ, các bác sĩ tại đây khuyến cáo nên giảm cân. Tôi đồng ý và thật bất ngờ chỉ sau 10 ngày đầu, tôi giảm được 1 kg, và từ đó đến nay, từ 58 kg, cân nặng của tôi đã xuống còn 53 kg”.

Cũng theo chị Y., giảm cân bằng phương pháp nhĩ châm khá thuận tiện lại ít tốn kém. Thường thì có 2 liệu trình để lựa chọn, một là ngày nào cũng châm (trừ thứ bảy, chủ nhật), hai là châm cách nhật. Tính từ lúc châm đến lúc rút kim ra chỉ mất khoảng 15 phút. Chi phí mỗi lần châm chỉ 60.000 đồng. Trong quá trình trị liệu, việc ăn uống không cần kiêng khem quá nhiều, chủ yếu giảm tinh bột, đường và chất béo. Tuy nhiên, có một điều khá tế nhị mà chị Y. chia sẻ là trong thời gian áp dụng phương pháp nhĩ châm, vào buổi tối khoảng 9 - 10 giờ, thường xảy ra hiện tượng xì hơi và buổi sáng đi phân lỏng.

Nhĩ châm giảm béo & bài thuốc thảo dược 2

Theo bác sĩ Đỗ Tân Khoa - Trưởng khoa Khám Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, nhĩ châm là châm cứu các huyệt ở vành tai, giúp cơ thể điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa, từ đó giúp giảm cân và giảm mỡ bụng (giảm vòng 2) cho những người bị thừa cân - béo phì. Bên cạnh đó phương pháp nhĩ châm còn giúp người thừa cân béo phì giảm cảm giác thèm ăn, giảm các chứng mệt mỏi, đau đầu, tê tay chân, mất ngủ, nóng trong người.

Y học cổ truyền cho rằng bệnh béo phì là do tì vận trong cơ thể suy nhược, dẫn đến mất điều hòa chuyển hóa nước, mỡ tích trữ trong cơ thể gây ra. Trong quá trình nghiên cứu, các lương y phát hiện ở vùng bụng và vành tai có các huyệt đạo làm ức chế quá trình thèm ăn. Phương pháp châm cứu sẽ dùng kim đâm vào các huyệt đạo cho đến khi đắc khí. Khi đã đắc khí thì dùng máy điện châm dẫn khí. Đây là phương pháp kết hợp giữa thể châm (châm cứu trên cơ thể) và nhĩ châm (châm cứu ở tai) nhằm ức chế gien béo phì, khiến người bệnh giảm bớt cảm giác thèm ăn.

Nhĩ châm giảm béo & bài thuốc thảo dược

“Gọt” được 3 - 7 cm vòng bụng

Ghi nhận từ các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, sau 4 tuần châm cứu với thời gian 20 phút/ngày, phần lớn cân nặng và vòng eo của chị em giảm xuống rõ rệt. Bác sĩ Tân Khoa cho biết phương pháp nhĩ châm có thủ thuật đơn giản, thời gian một lần châm mất từ 15-20 phút, và một liệu trình trung bình khoảng 20 lần châm trong vòng 4 tuần, tùy mức độ thừa cân - béo phì và nếu bệnh nhân đáp ứng với điều trị, có thể áp dụng từ 1 đến 3 liệu trình. Nhưng thông thường sau từ 10 lần châm/2 tuần, hiệu quả giảm cân và giảm vòng bụng có thể nhận thấy ngay tức thì. Và sau một đợt 20 lần châm trung bình giảm được 2 - 3 kg, vòng bụng giảm 3 - 7 cm. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải tuân thủ liệu trình điều trị, 1 - 2 ngày châm 1 lần, châm từ 10 - 20 lần/đợt điều trị.

Ngoài các phương pháp giảm béo như: cấy chỉ, nhĩ châm, không ít chị em còn lựa chọn giảm cân bằng cách chườm nóng bằng muối hột và thảo dược hay uống thuốc giảm cân. Tại Bệnh viện Y học cổ truyền, chườm nóng bằng muối hột và thảo dược cũng khá “đắt hàng” bởi phương pháp này khá đơn giản và thuận tiện. Chỉ cần dùng túi chườm đặt vào vùng bụng (ngang rốn và bụng dưới), chườm 1 - 2 lần/ ngày, mỗi lần chườm khoảng 30 phút và ai cũng có thể tự mua mang về nhà sử dụng. Hơi nóng của túi kích thích trực tiếp trên huyệt như: Thiên xu, Thủy phân, Khí hải, Đới mạch... giúp nhanh thải trừ mỡ ứ đọng vùng bụng, nhất là vùng quanh rốn. Nếu dùng túi chườm kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, có thể giảm từ 2 - 5 cm vòng bụng và 2 - 3 kg cân nặng/tháng.

Song song với việc chườm nóng, có thể kết hợp với việc dùng thuốc giảm cân. Kinh điển có các bài thuốc như: Nhị trần thang gia vị, Lâm thị khinh kiện thang, Thanh tiêu ẩm... Các bài thuốc này thừa kế và phát triển từ bài thuốc kinh nghiệm dân gian gồm toàn các vị thuốc nam như bồ công anh, cối xay, mã đề, lá muồng, trần bì… cách dùng đơn giản và giúp giảm nhanh cảm giác thèm ăn của người bệnh thừa cân - béo phì. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tốt nhất cần theo chỉ định của thầy thuốc. Các bài thuốc dùng điều trị giảm cân thường rẻ tiền (dao động từ 10.000 đến 50.000 đồng/thang).

Bên cạnh việc áp dụng các kỹ thuật giảm cân trên, điều kiện tiên quyết để việc điều trị giảm cân đạt hiệu quả cao đầu tiên phải xuất phát từ quyết tâm của chính người bệnh, khi người bệnh đã quyết tâm cao độ và có phương pháp phù hợp thì chắc chắn sẽ giảm được, bác sĩ Tân Khoa khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU