Nhật xử lý nghiệp đoàn liên quan vụ bạo hành người Việt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhật Bản vừa rút giấy phép của một tổ chức giới thiệu thực tập sinh nước ngoài cho những công ty trong nước, sau khi tổ chức này để xảy ra vụ một thực tập sinh người Việt bị bạo hành.

Theo Kyodo News dẫn quyết định xử phạt hành chính mới đây của Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật, nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai tại tỉnh Okayama bị cấm giới thiệu thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm. Nam thực tập sinh 41 tuổi người Việt đến Nhật vào năm 2019 và làm việc tại Công ty xây dựng Six Create ở Okayama. Tại đây, người này nhiều lần bị những công nhân làm chung hành hung dẫn đến thương tích nặng, trong đó có một xương sườn bị gãy. Trong một lần đưa người này nhập viện vì bị đánh gãy răng, một nhân viên nghiệp đoàn còn nói với bác sĩ rằng nạn nhân bị ngã xe đạp.

Nhật xử lý nghiệp đoàn liên quan vụ bạo hành người Việt  - ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa phát biểu về vụ việc

Mainichi Shimbun

Theo Cơ quan Dịch vụ di trú Nhật, nghiệp đoàn trên đã không giám sát công ty xây dựng, cũng như không nộp báo cáo và áp dụng các biện pháp cần thiết khi tham vấn thực tập sinh. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Yoshihisa Furukawa cho rằng vi phạm do thất bại trong việc giám sát của nghiệp đoàn phản ánh “vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống”, đồng thời cho biết chính phủ sẽ xem xét hệ thống thực tập sinh và tránh để tái diễn tình trạng tương tự. Nghiệp đoàn trên và Công ty Six Create đã xin lỗi nạn nhân, đồng ý bồi thường và chuyển vụ việc cho cảnh sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU