Nhật viện trợ cho Tonga để đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Nhật Bản đang làm việc để cung cấp viện trợ cho Tonga và động thái này một phần nhằm đối phó ảnh ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực, theo báo The Yomiuri Shimbun.

“Tonga là một quốc gia ủng hộ Nhật lâu nay. Nhật và Tonga là những đối tác không thể thay thế”, Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi nhấn mạnh tại một cuộc họp báo ngày 25.1.

Nhật viện trợ cho Tonga để đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Tonga Siaosi Sovaleni (thứ 2 từ phải), đón một máy bay chở hàng viện trợ từ Nhật tại sân bay quốc tế ở Tonga ngày 23.1

Chụp màn hình The Yomiuri Shimbun.

Chính phủ Nhật đã nhanh chóng hành động để cung cấp viện trợ cho Tonga sau khi nước này hứng sóng thần do núi lửa phun trào hôm 15.1. Chính phủ Nhật đã thông báo gói viện trợ khẩn cấp trị giá hơn 1 triệu USD hôm 19.1, sau khi nhận đề nghị hỗ trợ từ Tonga. Ngoài ra, một đội thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật (SDF) đã được điều động đến Tonga vào tối 20.1.

Đến ngày 23.1, một máy bay thuộc SDF phân phát hàng cứu trợ đầu tiên, khoảng 3 tấn nước uống, đánh dấu quốc gia thứ 3 cung cấp viện trợ nhanh nhất cho Tonga, chỉ sau Úc và New Zealand.

Núi lửa Tonga phun trào đem lại manh mối về quá trình hình thành hành tinh

Chiếc máy bay nói trên của SDF sẽ đóng tại một cơ sở không quân ở Úc. “Chúng tôi sẽ làm việc trong sự hợp tác gần gũi với Canberra, dựa trên những giá trị chung”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi cho hay.

Chính phủ Nhật và Úc đang gấp rút viện trợ cho Tonga một phần vì sự hiện diện của Trung Quốc ở đảo quốc này, theo The Yomiuri Shimbun. Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1998.

Khi các cơ sở thương mại và văn phòng chính quyền bị phá hoại trong vụ bạo động ở thủ đô Nukuʻalofa vào năm 2006, Tonga đã nhận được sự hỗ trợ tài chính lớn từ Trung Quốc để tái thiết cơ sở hạ tầng và những cơ sở khác. Sau đợt sóng thần do núi lửa phun trào nói trên, Trung Quốc đã thông báo gói viện trợ trị giá 100.000 USD cho Tonga.\

Tonga trải qua đợt phong toả đầu tiên sau 2 năm đại dịch Covid-19

Bắc Kinh cũng đã có liên quan việc xây dựng các cơ sở cảng ở đảo quốc Vanuatu, buộc chính phủ Nhật gia tăng cảnh giác vì lo sợ Trung Quốc có thể dùng cảng đó và những cơ sở khác cho mục đích quân sự trong tương lai, theo The Yomiuri Shimbun.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU