Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng ở Đông Nam Á

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc triển lãm công nghệ quốc phòng và hội thảo an ninh đi kèm là cơ hội mới để Nhật Bản quảng bá khí tài và tăng cường vai trò ở Đông Nam Á.

Mô hình thủy phi cơ US-2 của Nhật tại triển lãm  /// Reuters
Mô hình thủy phi cơ US-2 của Nhật tại triển lãm
Reuters

Ngày 12.6, cuộc triển lãm mang tên Công nghệ và hệ thống không - biển châu Á (MAST) chính thức khai mạc tại TP.Chiba, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Theo Reuters, đây là lần thứ hai nước này tổ chức MAST sau lần diễn ra vào tháng 5.2015, hơn một năm sau khi chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu công nghệ quân sự tồn tại gần 50 năm.

Tham gia sự kiện kéo dài 3 ngày lần này có 16 công ty Nhật với những tên tuổi lớn như Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi, Công ty công nghiệp nặng Kawasaki (nhà sản xuất máy bay tuần tra săn ngầm P-1) và Công ty công nghiệp ShinMaywa, nơi chế tạo thủy phi cơ US-2.

Ngoài ra còn có nhiều “đại gia” nước ngoài như Lockheed Martin (Mỹ), Thales SA (Pháp) và Công ty không gian vũ trụ BrahMos - liên doanh Ấn Độ - Nga chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Những sản phẩm được trưng bày tại MAST 2017 gồm có mô hình khu trục hạm tên lửa dẫn đường, tàu đổ bộ, công nghệ quét thủy lôi, hệ thống giám sát bằng radar…

Đáng chú ý, Reuters dẫn 2 nguồn tin từ Tokyo cho biết Bộ Quốc phòng Nhật đặc biệt mời đại diện một số thành viên ASEAN tham dự MAST 2017 và một hội thảo về hợp tác an ninh.

Người đứng đầu Cơ quan Hậu cần, công nghệ và mua sắm quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Hideaki Watanabe xác nhận bộ này sẽ tổ chức cuộc họp với các phái đoàn ASEAN vào ngày 15.6, một ngày sau khi MAST kết thúc, để thảo luận về chia sẻ công nghệ và thiết bị. Ông Watanabe cho biết thêm Nhật Bản đang hướng tới gia tăng các hợp đồng xuất khẩu khí tài cho các đối tác Đông Nam Á.

Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng ở Đông Nam Á - ảnh 1

tin liên quan

Ấn Độ mua 12 phi cơ quân sự của Nhật Bản

Hợp đồng bán vũ khí đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe gỡ bỏ luật cấm xuất khẩu khí giới kéo dài gần nửa thế kỷ sẽ được ký kết tại Tokyo nhân chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi.


Theo giới quan sát, Tokyo muốn biến chia sẻ công nghệ và hợp tác an ninh quốc phòng trở thành một nguyên tắc quan trọng trong chính sách ngoại giao đối với ASEAN.

Trong thời gian qua, Nhật Bản tăng cường hợp tác chiến lược với các nước Đông Nam Á, trong đó có xúc tiến chuyển giao thiết bị quốc phòng nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng tuần tra biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường hiện diện ở Biển Đông. Hôm 7.6, Nhật tặng một tàu tuần tra đã qua sử dụng cho Malaysia còn trước đó đã giao 2 chiếc đầu tiên trong 5 máy bay TC-90 cho Philippines thuê để tuần tra biển, theo báo New Straits Times.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU