Nhặt pin trên sàn nhà, bé trai nuốt luôn vào bụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo người nhà bệnh nhi, đang chơi thì bé A. nhặt được cục pin 2A (dài khoảng 4 cm). Bé đã ngậm chơi rồi nuốt luôn cục pin. Sau đó, bé nói với ba. Cả nhà hốt hoảng đã ngay lập tức đưa bé A. vào bệnh viện.

Cục pin trong dạ dày bệnh nhi /// Ảnh: BVCC
Cục pin trong dạ dày bệnh nhi
Ảnh: BVCC

Hôm nay (8.1), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết bé H.T.A (4 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng hốt hoảng do nuốt nguyên cục pin 2A vào bụng.

Theo người nhà bệnh nhi, đang chơi thì bé A. nhặt được cục pin 2A (dài khoảng 4 cm). Bé đã ngậm chơi rồi nuốt luôn cục pin. Sau đó, bé nói với ba. Cả nhà hốt hoảng đã ngay lập tức đưa bé A. vào bệnh viện.

Qua hình ảnh chụp X-quang, các bác sĩ nhận thấy cục pin nằm lọt thỏm trong dạ dày của bé.

Ngay lập tức, bé được nội soi tiêu hóa để lấy dị vật. Trong quá trình nội soi, do viên pin nặng nên nằm sâu dưới đáy dạ dày, các bác sĩ phải liên tục hút bớt dịch tiết, thức ăn trong dạ dày mới gắp được cục pin ra ngoài.

May mắn do được phát hiện sớm và dị vật được lấy ra nhanh chóng nên bệnh nhi không bị biến chứng, sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Đức Lộc (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố), nếu không nội soi lấy ra kịp thời, cục pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất, làm loét lòng dạ dày của bé. Sau đó, cục pin có thể sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột và có khả năng gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu… Khi ấy, bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn.

Bác sĩ khuyến cáo: Các loại pin thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân… Khi bị han gỉ hoặc thủng, rò rỉ ra ngoài, các chất này có thể gây độc hại, ngộ độc. Trong đó, cadimi độc hại gấp 200 lần chì... Pin gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng cơ quan một khi đã tổn thương.

Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý: Luôn luôn kiểm tra đồ chơi và thiết bị để đảm bảo rằng các khe cắm pin đã bị khoá an toàn; giữ tất cả các loại pin tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ; vứt bỏ pin cũ ngay lập tức, đừng để chúng nằm trong tầm với của trẻ.

Pin phải được để vào nơi quy định riêng của gia đình, tuyệt đối để chung với rác thải khác.

Nếu nghi ngờ bé đã nuốt pin, phải gọi cấp cứu và đưa bé vào bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU