Nhật - Mỹ gia tăng tập trận giữa căng thẳng Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhật Bản đã gia tăng 50% số cuộc tập trận chung với Mỹ nhằm tăng cường sức răn đe trước nguy cơ xảy ra xung đột ở khu vực.

Tờ Nikkei Asia ngày 13.8 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) và quân đội Mỹ đã tham gia 51 cuộc tập trận chung tính đến cuối tháng 7 so với chỉ 34 cuộc trong cùng kỳ năm 2021 và 23 cuộc trong cùng kỳ năm 2020.

Gần nhất, 10 chiến đấu cơ của JSDF và không quân Mỹ tập trận chung quanh đảo Okinawa vào ngày 9.8, giữa lúc Trung Quốc tập trận rầm rộ để phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Nhật - Mỹ gia tăng tập trận giữa căng thẳng Đài Loan - ảnh 1

Hai tàu huấn luyện của Nhật Bản tập trận cùng tàu tiếp liệu USNS Pecos của Mỹ ngày 10.8

JMSDF

Trong số các cuộc tập trận với Mỹ, Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật Bản (JMSDF) tham gia đến 29 lần, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021. Khu vực hoạt động chủ yếu là tại biển Hoa Đông và Biển Đông, khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và quần đảo Sakishima gần Đài Loan.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Mỹ cũng gia tăng tập trận đa phương với các nước khác. Từ khi xung đột Ukraine bùng nổ vào tháng 2, JSDF đã tham gia khoảng 20 cuộc tập trận chung với Ấn Độ, Úc, Anh, Pháp và một số nước Đông Nam Á. Hồi tháng 6, Nhật Bản tập trận với NATO lần đầu tiên trong gần 4 năm.

Chất lượng của việc tập trận cũng tỷ lệ thuận với số lượng. Trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương kết thúc trong tháng này, JSDF lần đầu tiên tham gia các cuộc diễn tập trên thực địa, nhắm đến mối đe dọa đối với sự tồn vong của Nhật Bản. Theo Nikkei Asia, JSDF đã tham gia vào tình huống một đồng minh như Mỹ bị tấn công, qua đó Tokyo có thể thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Việc Nhật và Mỹ gia tăng tập trận cũng diễn ra giữa lúc môi trường an ninh khu vực biến động với việc Trung Quốc và Nga tăng cường tập trận chung quanh Nhật Bản, trong khi CHDCND Triều Tiên liên tục phóng tên lửa.

Trong đợt tập trận của Trung Quốc gần đây, Nhật Bản tố cáo tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã lần đầu tiên rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo.

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Cựu Tham mưu trưởng MSDF Tomohisa Takei nói rằng mục tiêu lớn nhất của các cuộc tập trận chung là cải thiện năng lực hoạt động chung, JSDF có thể học hỏi chiến thuật mới nhất của quân đội Mỹ trong khi phía Mỹ có thể đánh giá năng lực của JSDF. “Cuộc tập trận cũng có thể là màn phô diễn sức mạnh nếu cần thiết về mặt chính trị. Đó cũng có thể được xem là sự xác nhận năng lực hoạt động chung trước khi đánh giá lại chiến lược an ninh của Nhật”, ông Takei nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU