Nhật huy động hàng ngàn lính giải cứu nạn nhân bão Hagibis

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khoảng 27.000 binh sĩ, nhân viên cứu hộ được điều động để tìm kiếm nạn nhân mất tích và giải cứu nhiều người dân mắc kẹt tại những khu vực bị ngập lụt nghiêm trọng tại Nhật Bản do bão Hagibis.

Xe bị ngập trong trận lụt do siêu bão Hagibis gây ra /// Reuters
Xe bị ngập trong trận lụt do siêu bão Hagibis gây ra
Reuters

Theo Đài NHK, tính đến hôm qua, có 23 người thiệt mạng và 16 người mất tích sau khi bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản tối 12.10, tàn phá các tỉnh miền trung và đông nước này, gây ra lở đất, ngập lụt nhiều nơi. Khoảng 425.000 hộ dân mất điện, hệ thống tàu cao tốc Shinkansen tê liệt và hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Tàu chở hàng Jia De treo cờ Panama với 12 thuyền viên bị chìm ngoài khơi vịnh Tokyo vì bão, khiến 5 người thiệt mạng và 3 người mất tích, 4 người được Lực lượng tuần duyên Nhật Bản giải cứu hôm qua, theo Kyodo. Trong số thuyền viên của tàu có 2 công dân Việt Nam, 3 người Myanmar và 7 người Trung Quốc, nhưng tuần duyên Nhật không nêu cụ thể quốc tịch của những người được giải cứu, thiệt mạng và mất tích.

Các thực tập sinh Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi bão Hagibis. “Sau khi bão ập vào còn có một trận động đất, hệ thống tàu điện và các cửa hàng đóng cửa, khiến việc đi lại và sinh hoạt gặp chút khó khăn”, chị Vũ Thị Trang, thực tập sinh Việt Nam ở tỉnh Chiba chia sẻ với Thanh Niên. Còn Vũ Thị Hà Duyên, thực tập sinh ở Tokyo cho biết: “Tôi vừa sang Nhật 3 tháng thì gặp bão lớn nên rất lo lắng, nhưng khu tôi sống có nhiều người Việt và mọi người luôn giúp đỡ lẫn nhau”.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 13.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU