Nhật dự định nâng tầm tên lửa hành trình lên hơn 1.000 km

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhật Bản dự định sẽ trang bị các tên lửa hành trình có tầm bắn lên hơn 1.000 km, trong khi hiện sở hữu các tên lửa có tầm bắn chỉ từ 100 - 200 km.

Nhật dự định nâng tầm tên lửa hành trình lên hơn 1.000 km - ảnh 1

Nhật đang dự tính tăng tầm bắn của các tên lửa tầm trung với mục đích răn đe

JSDF

Tờ Nikkei Asia ngày 1.12 đưa tin Nhật Bản dự định nâng cấp và tăng tầm bắn của các tên lửa hành trình lên hơn 1.000 km và trang bị vào nửa cuối thập niên 2020.

Các tên lửa này sẽ được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi và có thể được phóng từ trên bộ hoặc trang bị trên các máy bay, tàu chiến.

Nhật hiện sở hữu các tên lửa chỉ có tầm bắn từ 100 - 200 km. Kế hoạch của chính phủ, được xem như một dạng răn đe, được triển khai giữa cuộc cạnh tranh gia tăng trong lĩnh vực phát triển tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Trong khi các nước láng giềng tiến hành phát triển tên lửa, Nhật cũng sẽ cần thiết bị để tăng cường răn đe”, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật cho biết.

Các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc có thể sẽ phản ứng với kế hoạch của Nhật, dù 2 nước này cũng đẩy mạnh các chương trình vũ khí của mình. Trung Quốc được cho là đã gia tăng số tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn đến Nhật và đảo Guam.

Nhật Bản trở lại câu lạc bộ tàu sân bay khi khu trục hạm Izumo đón F-35B

Bên cạnh đó, có thông tin Bắc Kinh gia tăng số bệ phóng tên lửa đến 8 lần trong một thập niên, lên 82 bệ phóng tính đến năm 2020.

Giữa lo ngại gia tăng về việc leo thang các hoạt động quân sự của Trung Quốc, Mỹ cũng đang cân nhắc kế hoạch trang bị hệ thống tên lửa trên chuỗi đảo thứ nhất kết nối Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ khuyến nghị cần tổ chức đối thoại để khuyến khích các nước đối tác chấp nhận trang bị các tên lửa tầm trung của Mỹ trong khu vực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo sẽ “có biện pháp đối phó” nếu Mỹ trang bị tên lửa tầm trung trong khu vực.

Hồi tháng 5, Hàn Quốc hủy bỏ hướng dẫn về giới hạn tầm bắn của tên lửa đạn đạo trong phạm vi 800 km. CHDCND Triều Tiên đã phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 1.000 km, trong khi Nga sẽ trang bị tên lửa bội siêu thanh trong năm tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU