Nhật điều tra vụ người Việt bị lừa dọn rác phóng xạ ở Fukushima

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Nhật đang điều tra đơn tố cáo của một tu nghiệp sinh Việt Nam về việc bị đưa đến làm việc ở khu vực bị ô nhiễm phóng xạ sau sự cố nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima năm 2011.

Các công nhân dọn dẹp chất thải ô nhiễm phóng xạ ở thị trấn Tomioka thuộc tỉnh Fukushima phải được trang bị đồ phòng hộ và mặt nạ chống ô nhiễm /// Reuters
Các công nhân dọn dẹp chất thải ô nhiễm phóng xạ ở thị trấn Tomioka thuộc tỉnh Fukushima phải được trang bị đồ phòng hộ và mặt nạ chống ô nhiễm
Reuters

Tờ The Japan Times ngày 7.3 đã dẫn lời xác nhận của Bộ Tư pháp về vụ việc liên quan đến nam thanh niên 24 tuổi từng làm việc cho một công ty xây dựng tại tỉnh Iwate.

Trước đó, công ty này bác bỏ cáo buộc vi phạm luật lao động đối với tu nghiệp sinh người Việt và tuyên bố đương sự được đối xử như các đồng nghiệp Nhật Bản.

>> Nhật thu hút thêm lao động nước ngoài

Tuy nhiên, Liên đoàn Lao động Zentoitsu tại Tokyo, tổ chức đại diện cho nguyên đơn, cho hay người này phải làm việc tại khu vực ô nhiễm ở Fukushima trong khi hợp đồng chỉ đề cập công việc liên quan đến những công trình công cộng bình thường.

Theo Tổng thư ký Shiro Sasaki, tu nghiệp sinh Việt Nam đến Nhật vào tháng 9.2015 sau khi ký hợp đồng với công ty ở Iwate.

Nhật điều tra vụ người Việt bị lừa dọn rác phóng xạ ở Fukushima - ảnh 1
Cảnh tượng hỗn loạn tại làng Okuma, gần nhà máy điện Fukushima
Reuters

Từ tháng 10.2015 đến tháng 3.2016, anh được đưa đến thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima trong hơn 10 lần để dọn dẹp các khu dân cư

Sau đó, công ty điều nguyên đơn đến tháo dỡ các tòa nhà ở thị trấn Kawamata, vốn nằm trong khu vực cần bị phong tỏa xung quanh nhà máy điện Fukushima số 1, trước thời điểm giới hữu trách dỡ bỏ lệnh cấm đưa người đến nơi này.

Lao động Việt khẳng định không được thông báo về việc mình phải đến các vùng ô nhiễm phóng xạ. Ngoài ra, anh chỉ hưởng lương 30 triệu đồng/tháng, thấp hơn gần 3 lần so với các đồng nghiệp người Nhật.

Anh đã bỏ việc từ tháng 11.2017 vì lo ngại cho sức khỏe sau khi liên tục yêu cầu công ty giải thích nhưng không được trả lời thỏa đáng.

Chưa có thông tin về tình trạng sức khỏe hay mức độ nhiễm xạ nếu có của nguyên đơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU