Nhặt cây dại về làm bonsai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ niềm đam mê cây cảnh, anh Đinh Xuân Toàn (36 tuổi) đã có 20 năm đi nhặt cây dại ven đường về làm thành những cây bonsai mini độc lạ thu hút nhiều người xem trên nền tảng TikTok.

Thích bonsai từ nhỏ

Anh Toàn (ngụ H.Sóc Sơn, TP.Hà Nội) cho biết anh có đam mê về cây cảnh từ thời học ở THPT. Trong những lần đi chăn bò, anh cùng bạn đi nhặt cây ở bờ sông mang về nhà rồi mày mò tạo hình cây kiểng.

Có lúc, anh Toàn đạp xe đạp từ Sóc Sơn xuống tận Bắc Ninh mua phôi cây về nhà trồng. Tuy nhiên, những lần thực nghiệm đều thất bại do anh chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 1

Anh Toàn có thú chơi bonsai mini từ nhỏ

NVCC

Sau này, anh Toàn học hỏi được nhiều kinh nghiệm, những cây nhặt về đa phần được trồng đúng quy trình nên tỷ lệ sống thành công cao. Anh chia sẻ: “Mọi thứ xuất phát từ niềm đam mê cây cảnh. Tôi thường tìm những cây mọc dại ven đường, bờ sông, kênh, bờ tường hay lấy phôi của những cây bị đốn hạ. Những loại cây như đa, đề, si thường được dùng để làm bonsai mini”.

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 2

Đến bất cứ nơi đâu, anh đều tìm kiếm những loại cây mọc dại ven đường rồi mang về trồng

“Cây dại ven đường có nét đẹp riêng vì chúng thường bị đốn, chặt nhiều lần, qua nhiều năm gốc rễ sẽ có hình dáng độc, lạ, đẹp, dáng cong uốn lượn tự nhiên. Ý nghĩa của chúng là từ một cây dại nhưng có sức sống đầy nghị lực, luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh”, anh Toàn phân tích. Ngoài ra, anh còn chọn cây ăn quả để làm bonsai mini như ổi, nhãn, bưởi...

Anh Toàn cho rằng trồng bonsai mini khó nhất là mang những phôi bé về vệ sinh, chiếc sang chậu, dưỡng cây, nuôi thành tay… và phải mất từ 1-2 năm thì cây mới có thể thành hình hoặc lâu hơn.

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 3

Một số loại bonsai mini được anh Toàn tạo hình

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 4

Thời gian để một cây bonsai mini thành hình mất từ 1 đến 2 năm

Trồng bonsai để tặng

Nghề chính của anh Toàn là nhiếp ảnh nghệ thuật, chuyên chụp ảnh cưới, chân dung, sản phẩm cho những người có nhu cầu. Trên nền tảng TikTok, anh chia sẻ những video anh đạp xe đi “săn" cây dại về làm bonsai, chia sẻ những cách trồng cây, tạo hình thế đẹp. Kênh TikTok của anh thu hút nhiều lượt xem từ những bạn trẻ thích bonsai mini.

“Những bonsai mini của tôi tạo ra có kích thước rất nhỏ từ bằng hộp diêm cho đến lòng bàn tay nên bạn trẻ có thể mang đi bất kỳ đâu cũng được”, anh Toàn nói.

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 5

Dáng bonsai mini mọc trên đá được anh Toàn đánh giá cao

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 6

Anh "hô biến" những cây mọc dại thành cây cảnh trong nhà

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 7

Một dáng bonsai mini

Theo anh Toàn, gần đây việc săn tìm cây dại ven đường làm bonsai trở thành trào lưu của giới trẻ. Tuy nhiên, anh lưu ý: "Trào lưu nào cũng có hai mặt nên tôi không khuyến khích mọi người vào rừng đốn cây hay tàn phá cây xanh một cách tàn nhẫn, thay vào đó chỉ sử dụng những loại cây bỏ đi và lấy cây có xin phép".

“Có những người xem video trên TikTok rồi gọi cho tôi, hỏi bí quyết trồng bonsai mini hoặc chủ động gọi tôi đến nhà họ để lấy cây, giải cứu bức tường nứt khi bị cây ăn sâu lâu ngày”, Toàn chia sẻ.

Nhặt cây dại về làm bonsai - ảnh 8

Anh Toàn dùng những sản phẩm của mình để giao lưu, trao tặng cho những người yêu cây

Gần 20 năm làm bonsai mini, anh Toàn không nhớ đã tạo được bao nhiêu cây. Những cây cực đẹp anh bán được với giá lên đến hàng triệu đồng. Tuy nhiên, đó không phải là mục đích chính mà anh muốn hướng tới. Anh chỉ muốn giao lưu, trao đổi hoặc tặng cho những người yêu thích bonsai mini khắp mọi miền đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU