Nhật bắt cựu nhân viên Softbank vì làm gián điệp cho Nga

0 Thanh Niên Online

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một cựu nhân viên của SoftBank vì cáo buộc người này ăn cắp thông tin bí mật từ gã khổng lồ về viễn thông này và đưa nó cho các quan chức Nga, theo AFP.

Cảnh sát Nhật bắt cựu nhân viên Softbank vì nghi làm gián điệp cho Nga. /// Ảnh: Reuters
Cảnh sát Nhật bắt cựu nhân viên Softbank vì nghi làm gián điệp cho Nga.
Ảnh: Reuters

Yutaka Araki, 48 tuổi, bị nghi ngờ có được bí mật thương mại từ máy chủ tại một công ty liên quan đến viễn thông hồi tháng 2.2019, vi phạm luật phòng chống cạnh tranh không công bằng của Nhật Bản, cảnh sát Tokyo cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà chức trách không đề cập tên công ty, nhưng phương tiện truyền thông địa phương cho biết đây là nhà mạng di động lớn SoftBank Corp, một đơn vị của tập đoàn SoftBank.

Cảnh sát nghi ngờ các quan chức thương mại Nga làm nhiệm vụ ở Tokyo có liên quan đến hoạt động gián điệp, theo Jiji Press và các phương tiện truyền thông địa phương khác.

Các báo cáo nói thêm rằng cảnh sát đã yêu cầu Đại sứ quán Nga nộp hai quan chức cho chính quyền.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Facebook chính thức, Đại sứ quán Nga mô tả những bài báo trên các phương tiện truyền thông là “những lời cáo buộc gián điệp rẻ tiền và đáng tiếc”.

SoftBank cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang hợp tác với cuộc điều tra và rằng không có thông tin nào được bảo mật cao - chẳng hạn như thông tin cá nhân của khách hàng, hay bất cứ điều gì vi phạm bí mật của truyền thông.

Ông Araki nói với cảnh sát rằng ông ta đã nhận được trả tiền để đổi lại việc cung cấp thông tin được lưu giữ trong các thiết bị cho các quan chức Nga, nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết, trích dẫn các nguồn tin cảnh sát giấu tên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU