Nhật Bản trở thành nước đầu tiên ngoài Mỹ có máy bay tiếp dầu chiến lược KC-46A

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn Boeing thông báo đã chuyển giao máy bay KC-46A cho Nhật Bản, đánh dấu lần đầu tiên giao hàng loại máy bay chiến lược này cho khách hàng ngoài nước Mỹ, theo Reuters hôm 1.11.

Nhật Bản trở thành nước đầu tiên ngoài Mỹ có máy bay tiếp dầu chiến lược KC-46A - ảnh 1

Nhật Bản là nước đầu tiên ngoài Mỹ tiếp nhận KC-46A

JASDF

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã tiếp nhận máy bay KC-46A theo hợp đồng ký kết năm 2017. Trong tuyên bố nhân dịp này, Boeing gọi đây là “cột mốc quan trọng” cho quan hệ hợp tác Mỹ-Nhật tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ban đầu, không quân Mỹ và JASDF chỉ đạt được thỏa thuận cho một chiếc KC-46A, nhưng sau đó tăng thêm 3 máy bay nữa. Boeing mô tả KC-46A là dòng máy bay tiếp dầu hiện đại nhất của hãng, được trang bị hệ thống cảm biến tối tân và có thể vừa vận tải người lẫn hàng hóa trong lúc tiếp dầu cho các máy bay khác.

Tuy nhiên, không quân Mỹ đã ghi nhận một số lỗi trong dòng máy bay vận tải chiến lược mới, trong đó có trục trặc liên quan hệ thống video trên máy bay.

Sự kiện chuyển giao cũng được thực hiện trong bối cảnh Nhật Bản tăng tốc hiện đại hóa quân sự nhằm đối phó áp lực gia tăng từ Trung Quốc.

Nhật Bản trở lại câu lạc bộ tàu sân bay khi khu trục hạm Izumo đón F-35B

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản cam kết tăng gấp đôi ngân sách dành cho quốc phòng trước những diễn biến căng thẳng tại châu Á, đặc biệt tại Hoa Đông.

Chiến thắng của LDP và đảng liên minh Komeito trong cuộc bầu cử tại Hạ viện Nhật Bản ngày 31.10 cũng đảm bảo lời cam kết trên có thể thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU