Nhật Bản theo đuổi tham vọng trở thành cường quốc không gian nhờ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không gian vũ trụ là lĩnh vực hợp tác then chốt giữa Nhật Bản và Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đặt mục tiêu trở thành cường quốc không gian.

Nhật Bản theo đuổi tham vọng trở thành cường quốc không gian nhờ Mỹ - ảnh 1

Mô đun thử nghiệm Kibo của Nhật Bản trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS)

jaxa

Chính quyền Tokyo hy vọng sẽ đưa phi hành gia đầu tiên của nước này lên mặt trăng trong nửa cuối thập niên 2020, theo một phần của chương trình Artemis của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiến tới đưa con người quay lại vệ tinh tự nhiên của trái đất.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đẩy mạnh chương trình không gian đầy quy mô, chủ yếu tập trung phát triển tên lửa đẩy và tàu du hành vũ trụ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính quyền Tokyo vẫn chưa triển khai chương trình không gian đưa phi hành gia vào vũ trụ, và hiện dựa vào Mỹ, Nga cho các sứ mệnh có người tham gia.

Theo Kyodo News, dự kiến hợp tác không gian là chủ đề thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo trong ngày 23.5. Đây cũng là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ.

Tham vọng không gian cùng nguồn lực đầu tư hùng hậu từ Nhật Bản nhận được sự hoan nghênh của Mỹ, cường quốc không gian đang nỗ lực duy trì vị thế trước “kình địch” tiềm năng trong lĩnh vực này là Trung Quốc.

Bắc Kinh lên kế hoạch hoàn tất trạm không gian đầu tiên của nước này vào cuối năm nay.

Năm ngoái, Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) lần đầu tiên tuyển dụng phi hành gia trong hơn một thập niên. Bên cạnh đó, Nhật Bản chuẩn bị giúp Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) xây dựng mô đun có người ở, bộ phận chính của trạm không gian trên quỹ đạo mặt trăng do Mỹ dẫn đầu là Gateway. Dự kiến Gateway sẽ được dùng làm bàn đạp cho các sứ mệnh đổ bộ mặt trăng.

Nhật Bản cũng chế tạo mô đun thử nghiệm Kibo trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Đồng thời, các sứ mệnh tiếp tế cho ISS cũng được phóng nhờ vào tên lửa đẩy của Nhật Bản.

Ngành không gian vũ trụ của nước này đã bị giải thể cuối thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, chương trình không gian của Nhật Bản vẫn được duy trì nhờ vào những tập đoàn công nghiệp hạng nặng như Mitsubishi Heavy Industries (MHI) và Mitsubishi Electric.

Các tên lửa đẩy của MHI phóng từ Trung tâm Không gian Tanegashima, hòn đảo ngoài khơi Kyushu, đã đưa những vệ tinh Michibiki lên quỹ đạo. Đây là nhóm vệ tinh củng cố hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ tại châu Á.

Nhật Bản cũng tạo điều kiện cho các công ty khởi nghiệp không gian, bao gồm công ty dọn rác vũ trụ Astroscale và Ispace, nhà phát triển các tàu đổ bộ và tàu thăm dò phù hợp môi trường mặt trăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU