Nhật Bản thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (17.5), tờ The Yomiuri Shimbun đưa tin Sách trắng của chính phủ Nhật Bản về quốc phòng, dự kiến được công bố vào tháng 7 tới đây, sẽ lần đầu đặt vấn đề về tầm quan trọng của sự ổn định đối với tình hình Đài Loan.

Thời gian qua, có nhiều xung đột trong quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh /// Reuters
Thời gian qua, có nhiều xung đột trong quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh
Reuters

Cụ thể, dự thảo sách trắng nêu rõ: “Sự ổn định của tình hình xung quanh Đài Loan là quan trọng đối với an ninh của đất nước chúng ta và sự ổn định của cộng đồng quốc tế”.

Bên cạnh đó, dự thảo Sách trắng này hiện cũng chỉ trích Trung Quốc về việc điều động tàu tuần tra xâm nhập quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp. Một vấn đề khác cũng bị Sách trắng lên án là việc Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới cho phép lực lượng này được sử dụng vũ khí nhằm vào các tàu nước ngoài ở vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Việc đưa vấn đề Đài Loan vào Sách trắng có thể được xem là đòn “ăn miếng trả miếng” của Tokyo đối với Bắc Kinh xung quanh các bất đồng 2 bên về vấn đề hàng hải. Thời gian qua, quan hệ giữa Tokyo với Đài Bắc cũng không ngừng được củng cố, đặc biệt trong giai đoạn bùng phát đại dịch Covid-19.

Trung Quốc công bố video tập trận đổ bộ để cảnh báo Đài Loan

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn nhiều lần khẳng định vấn đề Đài Loan là một “lằn ranh đỏ” đối với các nước bên ngoài, nhằm đảm bảo chính sách “một Trung Quốc” mà Bắc Kinh luôn nhấn mạnh là “không thương thuyết”. Chính vì thế, động thái trên của Nhật Bản không chỉ nhằm “ăn miếng trả miếng”, mà còn mang thông điệp mạnh mẽ về việc nước này không ngần ngại thách thức trực diện, vượt “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU