Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng năm thứ 9 liên tiếp, chi mạnh cho máy bay tàng hình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Nhật Bản ngày 21.12 thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, phân bổ nguồn lực chế tạo chiến đấu cơ tàng hình mới và mua tên lửa chống hạm tầm xa.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngồi trong một máy bay chiến đấu F-4EJ /// Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngồi trong một máy bay chiến đấu F-4EJ
Reuters

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản ngày 21.12 thông qua ngân sách quốc phòng 5.340 tỉ yen (51,7 tỉ USD) cho tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 4.2021.

Ngân sách này tăng 1,1% so với năm ngoái và là lần tăng thứ 9 liên tiếp. Với việc đảng cầm quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga chiếm đa số tại quốc hội, ngân sách quốc phòng dự kiến gần như chắc chắn được thông qua.

Nhật Bản đề xuất ngân sách quân sự cao kỉ lục 52 tỉ USD

Theo kế hoạch phân bổ ngân sách, Nhật Bản dự tính chi khoảng 706 triệu USD cho dự án phát triển chiến đấu cơ tàng hình mới, có thể sẵn sàng hoạt động vào thập niên 2030. Tổng kinh phí cho dự án này trong những năm tới ước tính là khoảng 40 tỉ USD.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ chi 323 triệu USD để phát triển tên lửa chống hạm tầm xa, 628 triệu USD để mua 6 chiến đấu cơ F-35, 912 triệu USD để đóng 2 tàu chiến mới.

Ngoài ra, Nhật Bản còn dự tính đóng 2 tàu chiến mới được trang bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo Aegis, thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống này trên bộ. Radar của tàu chiến này sẽ có tầm hoạt động gấp 3 lần so với radar của các tàu chiến Aegis cũ. Chi phí cho dự án này chưa được tiết lộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU