Nhật Bản gây sốc vì không tăng kích thích kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa gây sốc giới chuyên gia và làm tiêu tan hy vọng của các nhà đầu tư về một đợt tăng cường kích thích kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda /// Reuters
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda
Reuters

Theo CNN, BOJ hôm 28.4 giữ nguyên lãi suất và hoãn việc mở rộng chương trình mua lại tài sản lớn của họ.

Chứng khoán ở Tokyo tăng 1,4% trong phiên giao dịch sáng nhưng rơi vào vùng tiêu cực sau khi thông tin trên được đưa ra vào buổi trưa. Chứng khoán Nhật Bản đóng cửa giảm 3,6%. Đồng yen Nhật thì tăng giá 3% so với USD.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư và giới chuyên gia đã kỳ vọng một số động thái nhằm kích thích tăng trưởng, thúc đẩy giá cả cho nền kinh tế đi lên của quốc gia Đông Á. Nhật Bản lại vừa rơi vào tình trạng giảm phát hồi tháng trước. Cuộc họp trong tuần này của BOJ là sự kiện được theo dõi chặt chẽ nhất trong thời gian gần đây, theo nhà kinh tế Izumi Devalier thuộc ngân hàng HSBC.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda từng khiến thị trường ngạc nhiên trong quá khứ với những biện pháp mạnh. Gần đây nhất, ông đưa ra quyết định gây tranh cãi vào tháng 1 là để lãi suất Nhật Bản đi vào vùng âm.

Song những nỗ lực của ngân hàng trung ương cùng chương trình cải cách kinh tế đầy tham vọng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã và đang chật vật tạo nên khác biệt cho nền kinh tế trong những tháng gần đây. Kinh tế Nhật Bản giảm mạnh trong quý cuối năm 2015, đồng yen thì tăng giá so với đô la Mỹ, ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.

Số liệu chính phủ Nhật Bản công bố hôm 28.4 cho thấy chỉ số quan trọng là giá tiêu dùng giảm 0,3% trong tháng trước, nhấn mạnh thách thức đạt mức lạm phát mục tiêu 2% của BOJ. Dữ liệu ảm đạm cũng sẽ khiến BOJ phải hành động trong những tháng tới, chuyên gia Marcel Thieliant thuộc Capital Economics cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU