Nhật Bản đề nghị lực lượng hải cảnh Trung Quốc tuân thủ luật quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề nghị Trung Quốc đảm bảo luật mới cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông /// Reuters
Tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông
Reuters

"Điều quan trọng là luật mới của Trung Quốc không nên được thực thi nếu vi phạm luật pháp quốc tế", ông Motegi nói trong buổi họp báo ngày 30.1, trước thềm luật có hiệu lực vào ngày 1.2, theo Kyodo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc, bao gồm việc ban hành luật sẽ tác động như thế nào đến các quốc gia trong khu vực”, ông Motegi cho biết thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc hôm 22.1 thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng "tất cả biện pháp cần thiết" để chống lại tàu nước ngoài. Đáng lo ngại nhất là lực lượng hải cảnh Trung Quốc được trao quyền xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Quân đội Mỹ: máy bay Trung Quốc ở biển Đông không gây đe dọa

Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông. Luật mới có thể nhắm vào các tàu Nhật Bản đang di chuyển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các tàu Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trong vùng biển Nhật Bản và vùng tiếp giáp quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vấp phải sự phản đối gay gắt từ Tokyo.

Ông Motegi nói Nhật Bản sẽ "bình tĩnh và kiên quyết" đáp trả trước bất kỳ hành động nào của lực lượng hải cảnh Trung Quốc để bảo vệ lãnh thổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU