Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, sở cảnh sát thủ đô Tokyo áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt cho Lễ Quốc tang, tương đương với công tác bảo vệ vào thời điểm Nhật hoàng Naruhito đăng cơ vào năm 2019 và sự kiện Olympic năm 2021.

Trong số những biện pháp này là triển khai cảnh sát dọc theo các đường phố chính, tăng cường cảnh giác tại nhà ga JR Tokyo và những địa điểm đông người.

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - ảnh 1

Người dân đến viếng, đặt hoa và bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Thủ tướng Shinzo Abe bên ngoài Nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo (Nhật Bản), ngày 27.9.2022

reuters

Khoảng 20.000 cảnh sát được điều động giữ gìn trật tự cho Lễ Quốc tang. Trong thời gian diễn ra quốc tang, giới hữu trách thành phố thủ đô tiến hành phong tỏa nhiều đoạn của hệ thống đường cao tốc thủ đô và các tuyến đường xung quanh địa điểm tổ chức tang lễ Nhà thi đấu Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo. Vì thế, người dân được khuyến cáo sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Chính quyền Tokyo cho biết có khoảng 4.300 quan khách tham gia Lễ Quốc tang tại Nhà thi đấu Nippon Budokan.

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - ảnh 2

Các khách mời tham dự lễ tang của cựu Thủ tướng Shinzo Abe tại Nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo (Nhật Bản), ngày 27.9.2022

reuters

Trong số này, tổng cộng có 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu phái đoàn Việt Nam dự tang lễ tại Tokyo.

Đại diện các nước khác có Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, Thủ tướng Campuchia Hun Sen…

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra an ninh đối với quan khách dự lễ tang, buổi lễ chính thức diễn ra vào 14 giờ (giờ Nhật Bản), mở đầu bằng nghi thức bắn 19 phát đại bác. Thời gian tổ chức tang lễ dự kiến kéo dài 90 phút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU