Nhật Bản cử hành quốc tang cho cố Thủ tướng Abe

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm nay, Nhật Bản long trọng tổ chức Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu phái đoàn Việt Nam dự tang lễ tại Tokyo.

Hôm nay, Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt cho Lễ Quốc tang, tương đương với công tác bảo vệ vào thời điểm Nhật hoàng Naruhito đăng cơ vào năm 2019 và sự kiện Olympic năm ngoái, theo Hãng thông tấn Kyodo News. Trong số những biện pháp này là triển khai cảnh sát dọc theo các đường phố chính, tăng cường cảnh giác tại nhà ga JR Tokyo và những địa điểm đông người.

An ninh ở mức tối đa

Khoảng 20.000 cảnh sát được điều động giữ gìn trật tự cho Lễ Quốc tang, hơn hẳn con số 18.000 người được huy động vào tháng 5 để bảo vệ an ninh cho cuộc họp thượng đỉnh của nhóm “Bộ Tứ” ở Tokyo.

Trong thời gian diễn ra quốc tang, giới hữu trách thành phố thủ đô tiến hành phong tỏa nhiều đoạn của hệ thống đường cao tốc thủ đô và các tuyến đường xung quanh địa điểm tổ chức tang lễ là Nhà thi đấu Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo. Vì thế, người dân được khuyến cáo hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Lệnh giới hạn không phận được áp đặt trong vòng bán kính 46 km xung quanh nhà thi đấu từ ngày 26 - 28.9. Khoảng 1.000 lính Nhật được bố trí xung quanh địa điểm tổ chức tang lễ.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cố Thủ tướng Abe - ảnh 1

Ông Abe qua đời vào ngày 8.7 do bị ám sát

Reuters

Vườn Kitanomaru, nơi đặt nhà thi đấu, chỉ mở cửa cho những người tham gia hoặc liên quan đến Lễ Quốc tang và những người đặt hoa viếng. Tổng cộng có 2 địa điểm đặt hoa viếng, mở cửa từ 10 - 16 giờ (giờ địa phương). Tuy nhiên, không có sổ tang tưởng niệm ông Abe vào ngày này. Ngoài hoa, người viếng không được phép để lại những thứ khác, như thức uống hoặc thú nhồi bông.

Lễ quốc tang

Chính quyền Tokyo cho biết có khoảng 4.300 quan khách tham gia Lễ Quốc tang tại Nhà thi đấu Nippon Budokan. Trong số này, tổng cộng có 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu phái đoàn Việt Nam.

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Đại diện các nước khác có Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, Thủ tướng Campuchia Hun Sen…

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra an ninh đối với quan khách dự lễ, buổi lễ chính thức diễn ra vào 14 giờ, mở đầu bằng nghi thức bắn 19 phát đại bác. Thời gian tổ chức tang lễ dự kiến kéo dài 90 phút.

Cách đây hơn 2 tháng, thi hài ông Abe đã được hỏa táng tại nhà tang lễ Kirigaya ở Tokyo vào ngày 12.7. Sau Lễ Quốc tang, tro cốt của ông sẽ được an táng tại nghĩa trang gia đình Abe ở TP.Nagato, tỉnh Yamaguchi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cố Thủ tướng Abe - ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gặp nhau vào ngày 26.9

Reuters

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe, ngày 26.9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới đảng Dân chủ Tự do, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản cùng gia quyến cố Thủ tướng Abe, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam ghi nhớ những tình cảm và đóng góp quan trọng của cố Thủ tướng Abe trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài, ủng hộ Nhật Bản đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tại hội đàm, Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật Bản đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác phục hồi kinh tế hậu Covid-19, tăng cường liên kết giữa hai nền kinh tế; xem xét thúc đẩy hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực ưu tiên như cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam công nghiệp hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Cùng ngày 26.9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa của Nhật Bản.

Quan hệ Việt - Nhật ngày càng bền chặt

Quan hệ Việt - Nhật tiếp tục đi vào chiều sâu trong thập niêm qua nhờ sự lãnh đạo, liên kết lợi ích của hai bên, đồng thời còn từ những tác động của tình hình khu vực. Trong đó, cố Thủ tướng Shinzo Abe hiểu rõ những thách thức cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ hữu nghị thông qua hợp tác quốc tế với các nước như Việt Nam. Giữa tác động của khu vực, ông Abe đã ưu tiên tham gia kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối cũng như tăng cường quan hệ song phương thông qua quan hệ đối tác chiến lược. Qua đó, quan hệ Việt - Nhật ngày càng gần gũi, sâu sắc và bền chặt hơn. Điều này thấm sâu vào tư duy chiến lược và về lòng tin với nhau. Ngày nay, số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng. Đồng thời, Việt Nam cũng chào đón ngày càng nhiều nhà sản xuất Nhật Bản nhờ quan hệ chính trị ổn định giữa hai bên.

Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra khi mối quan hệ bền chặt giữa hai nước tiếp tục được các nhà hoạch định chính sách ở cả hai nước quan tâm.

PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật)

Hoàng Đình (ghi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU