Nhật Bản cho phép nhập khẩu quả nhãn tươi Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu nhãn tươi Việt Nam. Bộ Nông lâm thủy sản Nhật Bản đã gửi văn bản thông báo đến Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) trong ngày 23.11.

Sáng nay 24.11, ông Hoàng Trung Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết trong ngày 23.11, đơn vị này đã chính thức nhận được văn bản của Bộ Nông lâm thuỷ sản Nhật Bản thông báo về việc đồng ý cho phép nhập khẩu quả nhãn tươi của Việt Nam vào thị trường này.

Nhật Bản cho phép nhập khẩu quả nhãn tươi Việt Nam - ảnh 1

Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu nhãn tươi của Việt Nam

Duy Tân

Cùng với thông báo, Nhật Bản đã chủ động cử đoàn chuyên gia và đang có mặt tại TP.HCM trực tiếp kiểm tra một số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhãn tươi xuất khẩu vào Nhật Bản.

Theo yêu cầu của Nhật Bản, nhãn tươi Việt Nam xuất sang thị trường này phải xử lý lạnh trong điều kiện 1,3 độ C và có thời gian bảo quản tối thiểu 13 ngày. Hiện tại ở Việt Nam có 3 cơ sở xử lý nhãn sấy lạnh, trong đó 2 cơ sở ở phía Nam và 1 cơ sở ở phía Bắc.

Cũng theo ông Hoàng Trung, nhãn là trái cây thứ 4 của Việt Nam được xuất khẩu dạng quả tươi vào Nhật Bản sau xoài, thanh long và vải thiều.

Trước đó từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi hồ sơ cho phía Nhật Bản với 2 loại quả là vải thiều và nhãn đề nghị xem xét cho phép nhập khẩu vào thị trường này. Sau khi đồng ý nhập khẩu vải thiều năm 2020, Nhật Bản tiếp tục xem xét hồ sơ đối với quả nhãn.

Nhật Bản cho phép nhập khẩu quả nhãn tươi Việt Nam - ảnh 2

Ông Hoàng Trung thông tin Nhật Bản đã cho phép nhập khẩu quả nhãn tươi Việt Nam

Phan Hậu

“Một điều rất ấn tượng là khi trực tiếp sang thẩm định, khảo sát thực tế ở các vùng trồng, các chuyên gia Nhật Bản rất hào hứng và thích ăn vải thiều, nhãn của Việt Nam. Đây là tín hiệu tốt đối với quả nhãn ở thị trường Nhật Bản và chúng tôi đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp để sớm xuất khẩu được chuyến hàng đầu tiên”, ông Trung chia sẻ.

Thống kê đến năm 2021, Việt Nam đang có trên 70.207 ha trồng nhãn. Trong đó, Sơn La là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất cả nước với trên 18.702 ha. Nhưng khu vực đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm của cây nhãn với diện tích 24.913 ha, sản lượng 227.624 tấn lần lượt chiếm 31% diện tích và chiếm 40% sản lượng nhãn cả nước.

Việt Nam hiện có nhiều giống nhãn nổi tiếng như: nhãn lồng Hưng Yên, nhãn xuồng cơm vàng... Quả nhãn tươi Việt Nam hiện đang được xuất khẩu đến nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Úc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU