Nhật Bản cho các hãng viễn thông ‘ra rìa’ nếu dùng thiết bị Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hãng viễn thông Nhật Bản vừa được giới quản lý chính thức phân bổ phổ tần mạng di động thế hệ mới 5G giữa tuần này, song với một điều kiện.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Điều kiện đó chính là các hãng viên thông Nhật phải ngăn chặn hiệu quả việc các nhà mạng sử dụng thiết bị do các hãng Trung Quốc cung ứng. Ba nhà mạng lớn là NTT Docomo, KDDI và SoftBankCorp, cùng với hãng mới Rakuten, nhận được phổ tần từ Bộ Viễn thông Nhật Bản.

Theo South China Morning Post, công nghệ 5G có thể cung ứng tốc độ dữ liệu nhanh hơn ít nhất là 20 lần so với 4G. Tốc độ là yếu tố thiết yếu với nhiều công nghệ mới nổi, từ xe tự hành, thành phố thông minh cho đến thực tế tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhật Bản hiện tuột lại phía sau nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc trong việc triển khai công nghệ 5G. Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động triển khai. Bộ Viễn thông Nhật Bản muốn bảo đảm rằng các nhà mạng phải thực hiện đầy đủ biện pháp an ninh, bao gồm cả việc ứng phó với rủi ro chuỗi cung ứng.

Việc này khiến các nhà mạng không thể sử dụng thiết bị viễn thông từ hai hãng Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE. Tuy nhiên, động thái của cơ quan Nhật phù hợp với lệnh cấm nhà sản xuất mua hàng của hai công ty này mà Tokyo đưa ra hồi năm ngoái. Huawei và ZTE bị Washington làm khó vì lo ngại quan hệ chặt chẽ của hai hãng này với chính phủ Trung Quốc. Mỹ lo rằng Bắc Kinh có thể dùng hàng Huawei, ZTE để do thám nước ngoài.

Bốn hãng viễn thông Nhật Bản là NTT Docomo, KDDI, SoftBankCorp và Rakuten sẽ chi gần 1,7 nghìn tỉ yen Nhật, tương đương 15,29 tỉ USD trong 5 năm tới để xây dựng mạng mới. Con số này rất có thể tăng lên theo thời gian. Hiện các nhà mạng Nhật chịu gánh nặng về giá sau khi bị chính phủ gây áp lực phải giảm giá cước mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU