Nhật Bản bỏ không 82 triệu khẩu trang vải Abenomask

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 82 triệu khẩu trang vải Abenomask được may dưới chính quyền cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không được sử dụng, khiến đảng cầm quyền bị chỉ trích là lãng phí.

Nhật Bản bỏ không 82 triệu khẩu trang vải Abenomask - ảnh 1

Thủ tướng Shinzo Abe đeo khẩu trang vải Abenomask

reuters

Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki ngày 27.10 thông báo khoảng 82 triệu chiếc khẩu trang vải do chính quyền cựu Thủ tướng Shinzo Abe đặt mua đã không được sử dụng.

Theo Kyodo News, chính quyền ông Abe mua hàng trăm triệu khẩu trang vải nhằm phát cho người dân giữa lúc khan hiếm khẩu trang y tế hồi năm ngoái. Những chiếc khẩu trang này được gọi là Abenomask, nghĩa là “khẩu trang của Abe” và là cách chơi chữ từ chính sách kinh tế Abenomics của cựu thủ tướng.

Từ tháng 4.2020, chính quyền bắt đầu phát khẩu trang này cho người dân và đến tháng 8 phát được 130 triệu chiếc. Cũng trong tháng đó, ông Abe thông báo sẽ không đeo khẩu trang này nữa và kêu gọi người dân chuyển sang dùng khẩu trang y tế để bảo đảm không nhiễm virus vì nguồn hàng không còn khan hiếm.

Nhật Bản bỏ không 82 triệu khẩu trang vải Abenomask - ảnh 2

Nhân viên bưu điện xếp khẩu trang Abenomask lên thùng xe

afp

Kyodo News đưa tin vào thời điểm đó chính quyền có kế hoạch phát hơn 80 triệu chiếc Abenomask dư cho các cơ sở chăm sóc người lớn tuổi và trẻ nhỏ nhưng bị phe đối lập phản đối nên bỏ luôn kế hoạch.

Theo truyền thông Nhật bản, 82 triệu chiếc khẩu trang này có giá khoảng 11,5 tỉ yen (101 triệu USD) và tốn thêm 600 triệu yen để bảo quản trong kho từ tháng 8.2020 đến tháng 3.2021.

Người khiếm thính tại Kenya 'mất tiếng nói' vì đeo khẩu trang

Nhiều người chỉ trích chiếc khẩu trang này không hữu dụng và là sự lãng phí. Tuy nhiên, ông Isozaki cho rằng việc phân phát khẩu trang này là cách hiệu quả để ngăn chặn lây nhiễm trong thời điểm khan hiếm khẩu trang. “Dựa trên tình hình vào lúc đó, tôi cho rằng việc đó là phù hợp”, ông Isozaki nói. Vị quan chức cho hay chính quyền đang tính cách sử dụng số khẩu trang còn lại. Trong khi đó, Hội đồng Kiểm toán Nhật Bản đã điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết quả trong báo cáo tài chính hằng năm vào tháng 11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU