Nhập viện cấp cứu, bệnh nhân mới biết bị thủng đại tràng do nuốt hàm răng giả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân đau bụng dữ dội nhập viện cấp cứu, bác sĩ phát hiện bị thủng đại tràng do nuốt hàm răng giả.

Ngày 9.8, tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị thủng đại tràng do vô ý nuốt phải hàm răng giả trong lúc uống thuốc.

Nhập viện cấp cứu, bệnh nhân mới biết bị thủng đại tràng do nuốt hàm răng giả - ảnh 1
Dị vật là hàm răng giả được phẫu thuật lấy ra khỏi đại tràng

BVCC

Trước đó, bà H.T.M. (64 tuổi, ngụ Vĩnh Long) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Gia đình cho biết, khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, trong lúc uống thuốc, bà M. nghi ngờ đã nuốt luôn hàm răng giả.

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng ổ bụng, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang cong và kẹt tại đại tràng có dấu hiệu xuyên thủng. Bệnh nhân được chẩn đoán thủng đại tràng sigma do dị vật và được chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng 1 lỗ khoảng 1 cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Ê kíp bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân dần hồi phục, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, có thể ăn nhẹ và đang được tiếp tục điều trị.

Nhập viện cấp cứu, bệnh nhân mới biết bị thủng đại tràng do nuốt hàm răng giả - ảnh 2
Sức khỏe bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật lấy hàm răng giả trong đại tràng

BVCC

ThS.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, đồng thời là phẫu thuật viên chính, cho biết khi nuốt hàm răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn ảnh hưởng tính mạng nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn sẽ làm chảy máu ồ ạt.

Riêng tình trạng bệnh nhân H.T.M hết sức nguy hiểm vì đã hình thành mủ và giả mạc. Nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương nặng, gây thủng nhiều vị trí, cơ quan mà dị vật đi qua.

BS Kỳ Phương khuyến cáo người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Khi phát hiện cơ thể có những vấn đề bất thường ngay cả khi chỉ là một cơn đau bụng nhẹ nhưng kéo dài cần đi thăm khám sớm. Gia đình có người lớn tuổi, đặc biệt người già lúc nhớ lúc quên hoặc có răng giả cần chú ý đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống. Khi đã bị mắc dị vật cần phải đến bệnh viện sớm nhất có thể để thực hiện lấy dị vật an toàn hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU